Thứ tư,  21/04/2021

Thổ Nhĩ Kỳ: Trừng phạt thương mại sẽ ảnh hưởng tới nông dân Nga

Ngày 27/11, Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Celik cho rằng bất cứ lệnh trừng phạt thương mại nào mà Nga áp đặt đối với nước này sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ sẽ ảnh hưởng nhiều tới người nông dân Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Ankara, Bộ trưởng Faruk Celik khẳng định rõ ràng bất cứ lệnh trừng phạt nào cũng sẽ tác động tới người nông dân Nga nhiều hơn người nông dân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, hai bên cần phải thật bình tĩnh khi xử lý vấn đề hiện nay và vẫn có nhiều cách để duy trì lợi ích chung của hai nước.

Trước đó, Nga đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau khi máy bay ném bom Su-24 của nước này bị phi cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Giới chức Nga cho biết Moscow có thể áp đặt các quy định hạn chế lương thực nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày tới. Hiện Nga cũng đã tăng cường các đợt kiểm tra hàng nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ trưởng Celik, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ phía Nga về các hoạt động kiểm tra nêu trên. Ông này khẳng định sẽ rất sai lầm nếu để sự căng thẳng hiện nay tác động tới mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước.

Những tranh cãi hiện nay đang tác động tới thỏa thuận mua bán lúa mì giữa hai nước, trong khi Nga là một trong những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới còn Thổ Nhĩ Kỳ là nước nhập khẩu nhiều lúa mì nhất từ Nga.

Hãng tin Reuters của Anh ngày 27/11 dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nga gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga là “hành động tàn bạo” và cho rằng Ankara cần phải bị đáp trả thích đáng.

Ông cũng cho rằng Nga có quyền đáp trả bằng hành động quân sự và các biện pháp trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được thực hiện./.

Theo vietnamplus.vn