Thứ hai,  19/04/2021

Sản phẩm tiêu Cùa tiếp cận thị trường thế giới

Quảng Trị là địa phương có thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp với cây hồ tiêu, cho sản phẩm có chất lượng cao, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh loại nông sản này, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều biện pháp nhằm phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng thương hiệu tiêu Quảng Trị.
Người dân vùng Cùa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) thu nhập cao nhờ phát triển cây hồ tiêu.
Người dân vùng Cùa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) thu nhập cao nhờ phát triển cây hồ tiêu.

Tại vùng Cùa, thuộc địa bàn hai xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ là vùng chuyên canh cây hồ tiêu, với diện tích hơn 400 ha, sản lượng đạt từ 20-25 tạ/ha, tạo nên vùng nguyên liệu ổn định cho các nhà máy chế biến trên địa bàn.

Vườn hồ tiêu của ông Trần Văn Khánh ở thôn Hoàn Cát, xã Cam Nghĩa (Cam Lộ) rộng hơn 2.000 m2, trồng 300 gốc tiêu. Từ khi sản phẩm tiêu Cùa có thương hiệu riêng trên thị trường, giá tiêu những năm gần đây luôn ổn định từ 200-230 nghìn đồng/kg tiêu khô, giúp cho gia đình ông thu về từ 100-150 triệu mỗi năm. Nhờ vậy, những hộ trồng tiêu như ông Khánh ngày càng tin tưởng và gắn bó với loại cây này. Ông Khánh cho biết: “Vùng đất đỏ ở đây rất thích hợp để trồng cây hồ tiêu. Diện tích chiếm đất mỗi gốc tiêu chỉ 6 m2 nhưng nếu chăm sóc tốt thì mỗi năm có thể thu về 2-3 kg tiêu khô/cây. Như vậy, trị giá một gốc tiêu cũng được 400-500 nghìn đồng”.

Còn ông Nguyễn Văn Thon, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Nghĩa (Cam Lộ) cho rằng: Đến hôm nay, có thể khẳng định trên vùng Cùa không có loại cây nào mang lại giá trị kinh tế cao như cây hồ tiêu nên bà con ở đây tập trung phát triển cây hồ tiêu rất mạnh. Đối với thị trường, nhờ Công ty cổ phần Tổng Công ty thương mại Quảng Trị xây dựng thương hiệu mà cây hồ tiêu ở đây có giá trị ổn định hơn. Qua đó, đã khẳng định được giá trị, chất lượng của tiêu Cùa ở trong và ngoài nước.

Sản phẩm tiêu Cùa đã vươn ra thị trường thế giới.

Hằng năm, diện tích cây hồ tiêu tại vùng Cùa được mở rộng từ 20-30 ha/năm. Hiện nay, sản phẩm tiêu Cùa đã được Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, có mặt trong 50 siêu thị của hệ thống Coopmart trên toàn quốc và ở thị trường nhiều nước. Để ổn định vùng nguyên liệu và nâng cao chất lượng cây hồ tiêu vùng Cùa, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp các doanh nghiệp chế biến nông sản hỗ trợ người dân tham quan học tập, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tạo giống, đồng thời cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm cho người dân theo giá thị trường, cũng như giới thiệu sản phẩm đến khách hàng trong và ngoài nước để thương hiệu tiêu Cùa xứng tầm chất lượng.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tổng Công ty thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu cho biết: “Cây hồ tiêu ở vùng Cùa đã được bạn bè trong nước và thế giới chấp nhận và đánh giá rất cao. Vào năm 2014, chính sản phẩm tiêu Cùa đã đạt được giải thưởng Chất lượng quốc tế thế kỷ. Từ đây đã mở ra một cánh cửa mới để sản phẩm tiêu Quảng Trị tiếp cận được với thị trường châu Âu và châu Mỹ, giúp nâng cấp giá trị của cây tiêu”.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có hơn 2.300 ha chuyên canh cây hồ tiêu, tập trung ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ. Chất lượng tiêu ở các địa phương này đều được đánh giá cao, đáp ứng những yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Quảng Trị đang hoàn thiện việc đăng ký thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tiêu Quảng Trị. Đây là tiền đề quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cho các loại nông sản khác ở Quảng Trị như: cà-phê, cao-su, gỗ rừng trồng… Qua đó, góp phần đưa nông nghiệp tỉnh Quảng Trị phát triển bền vững, nâng cao giá trị và vị thế trên thị trường.

Theo Nhandan.org.vn