Chủ nhật,  18/04/2021

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản vào tỉnh Hải Dương, ngày 27/11, tại thành phố Hải Dương diễn ra Hội thảo "Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản 2015". Hội thảo do Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương tổ chức.

 

 

 Hội thảo xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào tỉnh Hải Dương. (Nguồn: baodautu.vn)


Tại Hội thảo các doanh nghiệp Nhật Bản thuyết trình về lĩnh vực mà công ty đang sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp Nhật Bản đến Hải Dương lần này chia thành 3 nhóm chính gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, môi trường; nông nghiệp và kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Các doanh nghiệp này đều đang hoạt động tích cực tại Nhật Bản và nắm trong tay công nghệ ưu việt. Qua hội thảo, doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tìm hiểu cơ chế, chính sách của Việt Nam nói chung và Hải Dương nói riêng để tiến hành triển khai đầu tư sớm các dự án trong tương lai tại Hải Dương và hợp tác với doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực tại Hải Dương.

Ông Minoru Maki, đại diện Cục xúc tiến đầu tư thương mại vùng Kyushu – Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản cho biết, các doanh nghiệp khi đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Hải Dương đều hài lòng với không khí làm việc ở Hải Dương và mong muốn có cơ hội hợp tác đầu tư tại Hải Dương.

Ông Hidenori Yasaki, Chủ tịch Công ty Yasaki, một công ty chuyên về vật tư nông nghiệp và phân bón lỏng vi sinh đánh giá, thị trường nông nghiệp tại Việt Nam rất lớn nhưng về mặt an toàn và vệ sinh thực phẩm chưa tốt. Do đó, việc tham gia đoàn khảo sát và dự hội thảo lần này với mong muốn sẽ hợp tác và có thể tiến hành xây dựng nhà máy ở Việt Nam. Từ đó sản xuất ra các sản phẩm ngay tại Việt Nam, giúp người dân Việt Nam tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, an toàn.

Ông Trương Thanh Sơn, Tập đoàn Việt Tiên Sơn cho biết, doanh nghiệp tham gia Hội thảo lần này gồm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản phù hợp với định hướng kinh doanh trên các lĩnh vực như: Bất động sản, xây dựng hạ tầng, phân bón hữu cơ vi sinh… Qua trao đổi với các doanh nghiệp Nhật Bản cả 2 bên tìm thấy nhiều điểm chung và hy vọng trong tương lai các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam có thể chia sẻ, hợp tác đầu tư.

Hội thảo là một trong những hoạt động đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Hải Dương, nhằm thiệu môi trường đầu tư, tiềm năng thế mạnh. Đồng thời cũng là dịp để các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản tìm hiểu, trao đổi thông tin, thiết lập quan hệ hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh.

Hải Dương hiện có 60 dự án của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, tập trung vào các lĩnh vực như: sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử; linh kiện cơ khí; thiết bị viễn thông; khuôn đúc; dây và cáp điện ô tô…với vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ USD, xếp vị trí thứ 2/24 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào địa bàn tỉnh. Tỷ lệ vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp Nhật Bản đạt tới 80% so với tổng vốn đầu tư đăng ký, cao nhất trong khối các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo Dangcongsan.vn