Thứ tư,  21/04/2021

Iran muốn thu hút 25 tỷ USD nhờ các hợp đồng dầu khí hấp dẫn

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế tổ chức ở Tehran ngày 28/11 với sự tham dự của 152 công ty nước ngoài (trong đó có các tập đoàn lớn như Shell, Total, Eni, Petronas), Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh nói nước này hy vọng thu hút được 25 tỷ USD vào lĩnh vực dầu khí nhờ vào các hợp đồng kiểu mới hấp dẫn hơn, sau khi lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ vào đầu năm 2016.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Bijan Namdar Zanganeh nói thêm: “Dự tính của tôi là nếu đất nước thu hút được 25 tỷ USD đầu tư nước ngoài thông qua các hợp đồng dầu khí mới (IPC – Hợp đồng dầu mỏ Iran), đó sẽ là một thành công.”

Hợp đồng kiểu mới sẽ được Iran đưa ra giới thiệu vào cuối tháng 2/2016 tại London (Anh) sẽ cho phép các tập đoàn và doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào quá trình sản xuất, chứ không chỉ dừng lại ở khâu thăm dò.

Theo hợp đồng cũ, một công ty nước ngoài tham gia tìm kiếm và thăm dò một mỏ dầu khí tại Iran nhưng sẽ nhượng lại vị trí cho một công ty của nước Hồi giáo này khi bước vào giai đoạn khai thác. Doanh nghiệp nước ngoài sẽ được tiền khi mỏ đó đi vào sản xuất.

Trong hợp đồng mới, một công ty nước ngoài phải có một đối tác Iran nắm giữ 51% vốn của liên doanh. Trong giai đoạn thăm dò, công ty nước ngoài thực hiện đầu tư và ít nhất 51% thiết bị máy móc và nhân lực phải là người Iran. Trong giai đoạn sản xuất, công ty nước ngoài phải liên doanh với công ty trong nước, nhưng 90% thiết bị và nhân công phải thuộc về Iran. Công ty nước ngoài phải cam kết chuyển giao công nghệ cho đối tác trong nước.

Hiện sản lượng dầu mỏ của Iran đạt 2,8 triệu thùng dầu/ngày và nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ dự kiến vào tháng 1/2016, sản lượng dầu của nước này sẽ tăng thêm 1 triệu thùng/ngày đến hết năm 2016. Teheran hiện xuất khẩu 1 triệu thùng dầu/ngày.

Iran là nước sản xuất khí đốt lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Nga. Ông Zaganeh cho biết Iran hy vọng sẽ trở thành một trung tâm sản xuất khí đốt của khu vực và đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước láng giềng.

Iran sản xuất 172 tỷ m3 khí đốt vào năm 2014 và hướng tới tăng hơn gấp đôi lên 365 tỷ m3 khí đốt trong hai năm./.

Theo vietnamplus.vn