Thứ bảy,  17/04/2021

Cần đầu tư để Cửa khẩu Na Hình phát huy tiềm năng, thế mạnh

LSO-Tuy đã có nhiều đổi thay song Cửa khẩu Na Hình còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Hạn chế này khiến Na Hình chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của khu vực cửa khẩu.
 
Bốc dỡ hàng hóa tại Cửa khẩu Na Hình

Sức sống mới nơi cửa khẩu

Cửa khẩu Na Hình đóng trên địa bàn thôn Na Hình, xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng. Việc thực hiện thu phí hàng hóa qua cửa khẩu bắt đầu từ tháng 5/2012. Sau hơn 3 năm hoạt động, điểm dễ nhận thấy khi vào cửa khẩu là đường sá đang được nâng cấp. Cùng đó, các xe hàng cũng tấp nập qua đây để tới cửa khẩu xuất sang nước bạn.

Theo số liệu thống kê của Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Na Hình, 10 tháng đầu năm 2015, có gần 2.900 xe được thông hàng qua cửa khẩu. Các chủ hàng đều thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất hàng. Anh Lê Sơn Hà, Tổ trưởng Tổ thu phí Na Hình, Chi cục Thuế Văn Lãng cho biết: việc thu phí luôn được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ. Trong 10 tháng đầu năm 2015, cửa khẩu tiếp nhận và thu phí đạt gần 4,5 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra (chỉ tiêu giao cả năm là 4 tỷ đồng). Trong khi cả năm 2014, kết quả thu phí chỉ đạt 2,7 tỷ đồng.

Việc hàng hóa xuất qua cửa khẩu ngày càng tăng đã góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Ông Hoàng Văn Viên, thôn Na Hình, xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng nói: nhờ có cửa khẩu, nên cuộc sống người dân đổi thay từng ngày. Tôi và nhiều người trong thôn thành lập một nhóm chuyên bốc hàng ở đây. Bình quân mỗi ngày cũng kiếm được trên một trăm nghìn đồng. Cuộc sống nhờ thế mà khá lên…

Hoạt động XNK ở Na Hình nhộn nhịp đã kéo theo việc hình hành các dịch vụ như ăn uống, mua bán, giao dịch. Nhất là có điểm ăn uống của Công ty TNHH Thiên Lộc phục vụ các lái xe, chủ hàng. Anh Huỳnh Văn Thức, một lái xe người tỉnh Phú Yên chia sẻ: từ xa đến Na Hình, chúng tôi được đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt cơ bản, đảm bảo yên tâm trong công việc.

Cần tiếp tục quan tâm đầu tư

Dù đã đem lại những tín hiệu tích cực, song vì nhiều nguyên nhân mà Cửa khẩu Na Hình vẫn chưa tận dụng được hết tiềm năng, thế mạnh. Được biết, mặt hàng xuất qua cửa khẩu Na Hình chủ yếu là sắn lát khô, tinh bột sắn, củ khúc khắc. Việc xuất hàng phụ thuộc vào phía Trung Quốc, do nước bạn chỉ mở cửa thông quan 2 giờ/buổi (sáng từ 9 giờ đến 11 giờ, chiều từ 14 giờ đến 16 giờ) nên gây trở ngại cho việc xuất hàng hóa, có xe phải đợi từ 3 đến 5 ngày mới xuất được hàng.

Chính điều đó khiến cửa khẩu thiếu sự sôi động của việc giao thương hàng hóa. Thêm vào đó, các dịch vụ đi kèm còn hạn chế, chưa đáp ứng được  nhu cầu của những người tham gia giao dịch hàng hóa tại đây. Điều kiện sinh hoạt ở cửa khẩu cũng còn một số khó khăn. Nhất là nhà công vụ mới đã hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng, cán bộ vẫn phải làm việc trong phòng chật hẹp.

Đường vào Cửa khẩu Na Hình đang được mở rộng

Từ thực tế đó, Cửa khẩu Na Hình cần thêm sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành. Cụ thể như Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cần đàm phán với phía nước bạn kéo dài thời gian thông quan; quan tâm đến cơ sở vật chất để cán bộ, nhân viên ở cửa khẩu yên tâm công tác. Cùng đó, đẩy mạnh tiến độ nâng cấp đường vào cửa khẩu… Có như vậy mới phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của khu vực cửa khẩu, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

KHÁNH LY - HOÀNG HUẤN