Thứ tư,  14/04/2021
Quản lý thị trường:

Chặn thực phẩm ‘‘bẩn’’

LSO-Là tỉnh biên giới có nhiều cửa khẩu và các đường mòn, lối tắt qua biên, những năm qua, công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn bán, nhập lậu các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm “bẩn” luôn được các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng quản lý thị trường (QLTT) chú trọng.
Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra thực phẩm bị thu giữ

Lạng Sơn có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài hơn 231 km với nhiều đường mòn, lối tắt được các đối tượng buôn lậu lựa chọn để vận chuyển, tập kết hàng hóa đã thành những cái tên nổi tiếng như: khu vực Gốc Nhãn, Gốc Bưởi, Hang Dơi, Ma Mèo… Chính vì vậy, Lạng Sơn luôn là “điểm nóng” trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại của cả nước. Trong đó có công tác đấu tranh ngăn chặn các đối tượng buôn lậu thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc như: thịt gia súc, gia cầm, nội tạng gia súc… Địa bàn hoạt động của các đối tượng này trải rộng dọc tuyến biên giới. Điểm tập kết thường là các bãi đất trống, khu vực hẻo lánh cách xa khu dân cư và thay đổi thường xuyên để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng.

Trước thực trạng đó, hằng năm, lực lượng QLTT luôn chủ động lập kế hoạch cụ thể để tổ chức đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm lậu. Ông Hoàng Ngọc Lâm, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục QLTT cho biết: Các đội phụ trách địa bàn thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát tại các điểm nóng, khi nhận được thông tin sẽ có các đối tượng vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm qua địa bàn, không kể ngày hay đêm đều tổ chức cán bộ chặn, bắt. Đồng thời chú trọng công tác dân vận, tuyên truyền người dân không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, khi phát hiện các hành vi sai phạm lập tức thông tin đến các đội nghiệp vụ phụ trách địa bàn để có biện pháp xử lý.

Qua đó công tác đấu tranh của lực lượng QLTT, ngăn chặn thực phẩm “bẩn” trên địa bàn luôn phát huy hiệu quả. Từ đầu năm 2015 đến hết tháng 11/2015, lực lượng QLTT đã phát hiện và xử lý 345 vụ buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm lậu, xử phạt hành chính 333,2 triệu đồng, tổng giá trị hàng hóa thu giữ  3.644 triệu đồng. Riêng trong tháng 11/2015 đã phát hiện và xử lý 23 vụ vi phạm. Đồng thời, các đội quản lý địa bàn đã vận động 224 cơ sở kinh doanh ký cam kết không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Song song với việc đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và thực phẩm không rõ nguồn gốc, năm 2015, lực lượng QLTT đã tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, tập trung ở khu chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Qua đó đã kịp thời phát hiện những vụ vi phạm nghiêm trọng. Điển hình như ngày 15/7/2015, Đội QLTT số 1 phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc tại khối 5, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Qua kiểm tra phát hiện cơ sở có nhiều hành vi vi phạm như không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không khám sức khỏe định kỳ cho lao động trực tiếp tham gia giết mổ. Đặc biệt, đội kiểm tra đã phát hiện tại cơ sở có 3 con lợn chết đang đợi mổ chưa được cơ quan thú y kiểm tra, xử lý. Đội kiểm tra đã xử phạt hành chính cơ sở 16,5 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy theo quy định 374 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT khẳng định: Thời gian tới, để đảm bảo ổn định thị trường cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn nói riêng và cả tỉnh nói chung, lực lượng QLTT tiếp tục tăng cường đấu tranh chống các hành vi sai phạm và khi phát hiện sẽ kiên quyết lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định. Đặc biệt, đối với những cơ sở kinh doanh thực phẩm đã từng phát hiện sai phạm mà vẫn cố tình tái phạm sẽ bị xử lý ở mức cao nhất, thậm chí cán bộ QLTT có thể đề xuất tịch thu giấy phép kinh doanh. 

ANH DŨNG