Chủ nhật,  18/04/2021
Sản xuất đông xuân 2015-2016:

Chủ động trước thời vụ

LSO-Nét tương đồng của sản xuất đông xuân năm nay so với năm trước là thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường và chuyển dịch cơ cấu lao động gây nguy cơ thiếu lao động trong nông nghiệp. Trong khi đó điểm khác biệt của năm nay là thời vụ ngắn lại do lập xuân sớm và không có tháng nhuận.
 
Cán bộ khuyến nông hướng dẫn nông dân huyện Lộc Bình kỹ thuật gieo thẳng bằng giàn kéo tay

Dự báo tình hình

Sản xuất đông xuân năm trước, các khu công nghiệp ở tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh đã “hút” một lượng lớn lao động trong nông nghiệp của Lạng Sơn. Điều này làm cho địa bàn thiếu hụt một lượng không nhỏ lao động nông thôn. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho diện tích thuốc lá của tỉnh giảm tới trên 50% so với kế hoạch.

Năm 2016, các khu, cụm công nghiệp ở những tỉnh, thành lân cận vẫn tiếp tục phát triển, mở rộng. Theo xu hướng chung, sản xuất đông xuân 2015-2016 vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động.

Mặt khác, yếu tố thời tiết vẫn tiếp tục có diễn biến bất thường. Dựa vào phân tích các thông tin, Trung tâm Khí tượng thủy văn Lạng Sơn dự báo: sản xuất đông xuân 2015- 2016 tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, nền nhiệt độ vụ đông xuân sắp tới có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm.

Dự báo vụ đông xuân ấm, cộng thêm yếu tố năm 2016 lập xuân sớm (4/2/2016) và không phải là năm nhuận nên khung thời vụ sản xuất đông xuân sắp tới sẽ ngắn hơn so với năm trước. Những yếu tố bất thuận đó đòi hỏi ban chỉ đạo sản xuất các cấp và người nông dân trên địa bàn tỉnh phải thực sự chủ động, chuẩn bị các điều kiện để sản xuất được triển khai kịp thời và thuận lợi nhất.

Hiện nay theo dự tính của các công ty cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn, giá các loại vật tư không có nhiều biến động so với năm trước. Tuy nhiên một số mặt hàng vẫn có xu hướng tăng, đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất

Chủ động sản xuất

Sớm phân tích và dự báo tình hình, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết. Điểm mới trong định hướng sản xuất vụ đông xuân sắp tới là nhấn mạnh việc xây dựng kế hoạch sản xuất đông xuân gắn với kế hoạch sản xuất các vụ khác trong năm để tạo chuỗi luân canh hợp lý. Đồng thời tăng cường đầu tư, thâm canh áp dụng đúng quy trình kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, tiết kiệm vật tư và công lao động.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, bà Lê Thị Thanh Nhàn cho biết: cần phải sớm kiện toàn Ban chỉ đạo sản xuất các cấp, từ đó nắm bắt các dự báo cũng như giải pháp của ngành, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân triển khai để kịp khung thời vụ.

Ngoài việc triển khai sớm các phong trào ra quân đầu xuân sửa chữa, nâng cấp hạ tầng phục vụ sản xuất, việc gieo trồng theo đúng khuyến cáo là rất quan trọng. Trong kế hoạch sản xuất, ngành chuyên môn đã rất chi tiết lịch gieo trồng, ví dụ các huyện Hữu Lũng, phía Nam huyện Chi Lăng gieo mạ từ khoảng 20/2-5/3/2016 và tập trung cấy trong khoảng từ 10-25/3/2016…

Nếu như các vụ đông xuân trước, mục tiêu đặt ra là trồng rừng đạt khoảng 70% kế hoạch năm thì sản xuất đông xuân 2015-2016 đặt mục tiêu từ 75% trở lên. Điều này vừa tạo điều kiện nâng cao chất lượng rừng trồng vừa đảm bảo kịp tiến độ năm trong bối cảnh bất thuận về thời tiết. Chăn nuôi, chỉ tiêu tiêm phòng cũng đặt ra ở mức cao với tỷ lệ đạt 80% trong vụ đông xuân.

Sản xuất đông xuân 2015-2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, quan điểm chỉ đạo của tỉnh là tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới, đồng thời phát triển sản xuất gắn với quá trình hội nhập, tận dụng cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do mang lại. Điều cần thiết trước mắt là Ban chỉ đạo sản xuất các cấp, người nông dân cần chủ động, triển khai bám sát kế hoạch mà cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo.

VŨ NHƯ PHONG