Thứ tư,  14/04/2021

Đổi mới triệt để cơ chế cho vay ngân sách T.Ư

Ngày 10-12, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức hội thảo khoa học về cơ chế cho vay lại vốn nước ngoài của Chính phủ đối với UBND cấp tỉnh.

Trong bối cảnh nợ công ngày càng cao, việc thực hiện cơ chế ngân sách T.Ư cho vay để sử dụng cho mục tiêu đầu tư phát triển cần được đổi mới triệt để theo hướng chỉ ưu tiên dành cho các địa phương khó khăn nhất. Việc đẩy mạnh cơ chế cho vay lại giúp khắc phục tình trạng phần lớn nguồn vay nước ngoài dùng để cấp phát, nhiều địa phương coi là nguồn “trợ cấp”. Đây cũng là giải pháp để các địa phương tiếp cận vốn vay nước ngoài phục vụ đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, giúp Chính phủ quản lý nợ an toàn và hiệu quả.

PV

TKV đạt doanh thu gần 97.700 tỷ đồng

Ngày 10-12, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết: 11 tháng năm nay, doanh thu của TKV ước đạt 97.681 tỷ đồng, bằng 93,4% so kế hoạch (điều chỉnh) và bằng 103,3% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu than đạt hơn 47.300 tỷ đồng, bằng 89,8% kế hoạch (điều chỉnh) và bằng 96% so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, TKV đã khai thác 34,7 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 32,4 triệu tấn; trong đó xuất khẩu hơn 1,17 triệu tấn.

PV

Hơn 16 nghìn nông dân được chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới

Công ty Dekalb Việt Nam vừa chính thức giới thiệu gói giải pháp Dekalb® Genuity® tại miền bắc với giống ngô có khả năng kháng ba loại sâu phổ biến trên cây ngô, chống chịu thuốc trừ cỏ, giúp nâng cao năng suất. Công nghệ Genuity được tích hợp trên nền tảng giống ngô lai Dekalb. Với gói giải pháp này, nông dân sẽ có thêm lựa chọn để bảo vệ ngô khỏi sự phá hoại của sâu hại và cỏ dại, nâng cao sản lượng từ đó góp phần đáp ứng nhu cầu ngô trong nước. Trước khi chính thức thương mại hóa sản phẩm, hơn 16.000 nông dân tại 200 khu vực trên địa bàn cả nước đã được Dekalb Việt Nam chuyển giao kiến thức nhằm ứng dụng công nghệ mới chính xác và hiệu quả hơn.

PV

Sắp xếp, đổi mới công ty nông nghiệp và tái cơ cấu Tổng công ty Cà-phê Việt Nam

Theo tinh thần Công văn số 2252/TTg -ĐMDN, Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc phê duyệt Phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới công ty nông nghiệp và tái cơ cấu Tổng công ty Cà-phê Việt Nam giai đoạn 2015-2017. Theo đó, thực hiện cổ phần hóa trong năm 2017, Nhà nước nắm giữ 51% tổng số cổ phần, đối với Công ty mẹ – Tổng công ty Cà-phê Việt Nam, trong đó bao gồm các đơn vị hạch toán phụ thuộc sản xuất, kinh doanh và bảy đơn vị nông nghiệp. Chuyển công ty nông nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, thực hiện cổ phần hóa trong năm 2016 đối với 18 công ty TNHH một thành viên. Phối hợp các nhà đầu tư khác thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, nhằm gắn kết phát triển vùng nguyên liệu và người dân trong vùng với phát triển công nghiệp chế biến và thị trường, thực hiện trong năm 2016 đối với ba công ty TNHH một thành viên: Cà-phê 715A; Cà-phê 715C; Cà-phê Ea Ktur…

Theo Nhandan.org.vn