Thứ năm,  15/04/2021

Cần những giải pháp quyết liệt hoàn chỉnh thủ tục hải quan, thuế

Ngày 12-12, tại Hà Nội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo công bố báo cáo kết quả Chương trình phối hợp giám sát thuế - hải quan năm 2015. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì.

Báo cáo kết quả giám sát cho thấy, trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) ngành thuế và hải quan đã phối hợp chặt chẽ, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan để kịp thời đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp yêu cầu và mục tiêu cụ thể của Nghị quyết 19/NQ-CP đặt ra. Với những giải pháp đồng bộ về cải cách thể chế, chính sách, trong hai năm qua, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp đã giảm được 420 giờ, các quy trình, thủ tục hải quan cơ bản được tự động hóa trên phạm vi toàn quốc,… Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN đã đạt kết quả: kết nối chính thức với chín bộ, gồm 22 TTHC, đã có 20.591 hồ sơ xử lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia,… Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, kết quả từ công tác cải cách TTHC theo Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ cho thấy chủ trương cải cách lĩnh vực thuế và hải quan rất kịp thời, trúng và đúng hướng, góp phần quan trọng làm động lực phát triển kinh tế đất nước nói chung. Tuy nhiên, cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, doanh nghiệp e ngại về chi phí không chính thức.

Phát biểu ý kiến tại lễ công bố, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả báo cáo phối hợp giám sát của các cơ quan cũng như nỗ lực của ngành thuế, hải quan, góp phần tạo nên đổi mới có tính chất tiên phong trong quản lý nhà nước về kinh tế. Đồng chí đề nghị Bộ Tài chính cần báo cáo, kiến nghị Chính phủ những giải pháp quyết liệt để hoàn chỉnh các thủ tục hải quan, thuế. Trong năm tới, Ban Chỉ đạo chương trình giám sát cần chọn 13 địa phương có hàng hóa xuất nhập khẩu lớn, đóng thuế nhiều hoặc có cửa khẩu biên giới, cảng biển lớn tiến hành triển khai phối hợp giám sát.

Theo Nhandan