Thứ năm,  22/04/2021

Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút trên 27 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Hiện số dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là 299 dự án với tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký là 27,35 tỷ USD đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng đã có 437 dự án đầu tư trong nước hoạt động trên địa bàn, với số vốn trên 237 nghìn tỷ đồng.

Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lợi thế về thu hút đầu tư trong lĩnh vực cảng biển. Ảnh: K.V

Theo ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án qui mô lớn về công nghiệp, cảng biển, thương mại, dịch vụ…, với công nghệ hiện đại, có tính lan tỏa cao như: nhà máy thép Posco SS Vina, nhà máy thép China Steel, nhà máy kính chuyên biệt NSG, nhà máy sản xuất hóa chất hiếm, nhà máy nhôm định hình, Cảng Sài Gòn SSIT, Cảng ODA Tân Cảng- Cái Mép…

Các doanh nghiệp trên đã trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đồng thời đã góp phần đưa sự tăng trưởng về vốn đầu tư cho Bà Rịa- Vũng Tàu, cũng như đưa công nghệ, trình độ quản lý, trình độ lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lên một trình độ phát triển cao. 

Tính đến nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 15 khu công nghiệp được thành lập, với tổng diện tích trên 8.510 ha, trong đó có 9 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, có 4 khu công nghiệp đã lấp đầy trên 90% diện tích. Những năm qua, các ngành chức năng của Bà Rịa- Vũng Tàu đã thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch đề ra, chủ động xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư, đồng thời tích cực đôn đốc và giải quyết các vướng mắc của các dự án đầu tư đã được cấp phép triển khai thực hiện theo tiến độ đã đăng ký, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình và xử lý kịp thời những vướng mắc về hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để khắc phục khó khăn trong việc thu hút đầu tư, thời gian qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, đầu tư cơ sở tầng, triển khai công tác đào tạo nguồn nhân lực, tập trung tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Đồng thời thường xuyên đối thoại với nhà đầu tư nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng quan tâm thực hiện tốt các quy định của pháp luật về giám sát đánh giá đầu tư như: tích cực giải quyết các vướng mắc của dự án đầu tư đã được cấp phép, phối hợp với các sở, ngành thực hiện công tác xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, đồng thời rà soát, đôn đốc các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp, thực hiện tiến độ đăng ký theo quy định và cam kết trong giấy chứng nhận đầu tư, đẩy mạnh việc triển khai vận hành hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Kết quả là từ đầu năm 2015 đến nay, các khu công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút được 15 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 500 triệu USD, đạt hơn 500% so với kế hoạch đề ra năm 2015.

Theo Dangcongsan.vn