Thứ năm,  22/04/2021
Chống buôn lậu:

Dự báo chính xác, chủ động đấu tranh

LSO-Với tác động của nhiều yếu tố, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm nay có nhiều khác biệt so với các năm trước. Tuy nhiên, những khác biệt ấy đã được dự báo trước và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp xây dựng các phương án đấu tranh có hiệu quả.
Cán bộ QLTT thu giữ gia cầm nhập lậu – Ảnh: NGUYỄN NHẬT ANH

Cao Lộc những ngày cuối năm, tại các khu vực trọng điểm về vận chuyển hàng lậu như: Bãi Gianh, các đường mòn khu vực Đài 05… khá yên ắng. So với những năm trước, hoạt động mang vác hàng tại các đường mòn qua biên giới giảm rất sâu. Thượng tá Vương Quang Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: đây là điều đã được dự báo trước, với hàng loạt các yếu tố như đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường đấu tranh và thêm nữa là tác động của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua các đường mòn sẽ giảm.

Thế nhưng các hành vi gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm sẽ có nguy cơ tăng. Nhận định, dự báo trước tình hình nên các biện pháp đấu tranh được triển khai rất cụ thể và chủ động. Một mặt, Đồn tiếp tục phối hợp với Chi cục Hải quan Hữu Nghị duy trì quân số trực tại 9 lán trên địa bàn; mặt khác tăng cường trinh sát, nắm tình hình. Qua đó, từ đầu năm đến nay đơn vị đã phát hiện, xử lý 23 vụ hàng hóa nhập lậu vô chủ; phối hợp với lực lượng Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt phát hiện, xử lý 258 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép. Đặc biệt đã phát hiện, bắt giữ 6 vụ, 7 đối tượng vận chuyển ma túy và 1 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người.

Không chỉ riêng ở khu vực Hữu Nghị mà trên toàn tuyến biên giới, các lực lượng đã chủ động đấu tranh. Ông Nông Văn Vịnh, Phó cục trưởng Cục Hải quan cho biết: ngoài việc tiếp tục duy trì các lán tại các đường mòn trọng điểm qua biên, Cục Hải quan tăng cường thu thập, xử lý thông tin và quản lý rủi ro để phân tích tình hình các doanh nghiệp trọng điểm, mặt hàng trọng điểm. Rà soát, tổng hợp các tờ khai hủy, có các biện pháp nghiệp vụ quản lý doanh nghiệp có số lượng tờ khai hủy nhiều và có dấu hiệu lợi dụng việc này để buôn lậu, gian lận thương mại. Đồng thời đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan. Trong tổng số 483 vụ vi phạm mà lực lượng hải quan phát hiện, xử lý từ đầu tháng 11 đến nay có đến 337 vụ gian lận thương mại và 4 vụ hàng giả.

Lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy đá qua địa bàn xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc – (Ảnh: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cung cấp)

Ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công thương, Phó trưởng Ban chỉ đạo Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh cho biết: nắm chắc và dự báo chính xác tình hình, từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã ban hành 6 kế hoạch và 9 văn bản chỉ đạo về công tác chống buôn lậu. Đồng thời thực hiện 4 cuộc họp đánh giá tình hình và 6 lượt kiểm tra tại các địa bàn trọng điểm, qua đó các biện pháp đấu tranh được triển khai kịp thời và có hiệu quả.

Ngoài các lực lượng ở biên giới, các lực lượng trong nội địa cũng có sự phối hợp đồng bộ. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 2.004 vụ hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Thực tế cho thấy, những phân tích, dự báo của các lực lượng chức năng đã sát tình hình. Trong khi số vụ hàng lậu giảm thì số vụ gian lận thương mại tăng tới 21,88% với 1.058 vụ vi phạm và hàng giả tăng 139,58% với 115 vụ bị phát hiện, xử lý.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả được tổ chức đầu tháng 12 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những nỗ lực, hiệu quả của Lạng Sơn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Hiệu quả ấy xuất phát từ dự báo chính xác và chủ động xây dựng, triển khai các phương án đấu tranh, ngăn chặn.

VŨ NHƯ PHONG