Thứ ba,  13/04/2021
Kinh tế tập thể:

Tập trung củng cố các hợp tác xã

LSO-Cùng với việc vận động, hỗ trợ thành lập mới các hợp tác xã (HTX) thì việc củng cố các HTX đang hoạt động cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế tập thể (KTTT) của tỉnh.
Xã viên HTX Tiến Đạt (Lộc Bình) thu gom rác thải – Ảnh: TÂN AN

Vì những khó khăn khác nhau nên trong nhiều năm qua, một số HTX trên địa bàn tỉnh phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động. Để nâng cao hiệu quả KTTT, việc củng cố các HTX này rất quan trọng. Câu chuyện ở HTX sản xuất nông-lâm nghiệp, thương mại tổng hợp Trấn Ninh, huyện Văn Quan (HTX Trấn Ninh) là một ví dụ. Ông Hoàng Lê Hoan, Giám đốc HTX cho biết: năm 2003, HTX được thành lập với hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ nông-lâm nghiệp, đến năm 2007, HTX đăng ký kinh doanh lần 2. Tuy nhiên, do ảnh hưởng chung của nền kinh tế đã tác động trực tiếp đến hiệu quả hoạt động nên đã có một thời gian dài, HTX phải tạm ngừng hoạt động. Khi Luật HTX 2012 đi vào thực tiễn, thông qua tuyên truyền, hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng, HTX đã nhận thấy được sự cần thiết cũng như cơ hội phát triển HTX trên địa bàn nên đã hoạt động trở lại. Đến nay, tổng số thành viên của HTX đã được nâng từ 7 lên 68 thành viên. Điều đặc biệt ở đây thành viên không chỉ là người dân mà còn có cả cán bộ, công chức trên địa bàn xã. Từ đó hiệu quả hoạt động của HTX đã dần đi vào ổn định và phát huy hiệu quả rõ nét.

Cũng nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ các cấp, ngành đã giúp HTX thủy sản Nà Pàn, xã Hoàng Văn Thụ (Văn Lãng) vượt qua khó khăn và đang có những chuyển biến tích cực. Ông Nông Thế Hiệu, Giám đốc HTX cho biết: Được thành lập từ tháng 7/2012, HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên diện tích mặt nước hơn 15 ha của hồ Nà Pàn. Khi mới đi vào hoạt động, HTX gặp rất nhiều khó khăn từ vốn đến việc đảm bảo giữa nuôi cá và tưới tiêu… Có thời điểm, HTX hoạt động cầm chừng, hiệu quả chưa thực sự rõ nét. Tuy nhiên năm 2015, HTX được ngành chức năng tuyên truyền, hướng dẫn về kỹ thuật, công tác quản lý, hỗ trợ 138 triệu đồng để phát triển chăn nuôi thủy sản. Qua đó giúp HTX có thêm điều kiện để mở rộng chăn nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng thủy sản.

Đó chỉ là hai trong nhiều trường hợp điển hình nhờ việc hỗ trợ, củng cố các HTX vượt khó vươn lên phát triển. Ông Hoàng Văn Sóng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT của tỉnh cho biết: Ban chỉ đạo đã ban hành kế hoạch tổ chức lại hoạt động, chuyển đổi HTX trên địa bàn tỉnh theo Luật HTX năm 2012.

Mô hình chăn nuôi ở xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan

Trong đó, việc sắp xếp, củng cố lại hoạt động của các HTX là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả của lĩnh vực KTTT. Để giúp các HTX còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, năm 2015, Liên minh HTX tỉnh không chỉ tổ chức tuyên truyền, vận động mà còn xuống các huyện, thành phố để rà soát, vận động cũng như tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các HTX. Một số HTX bên bờ vực giải thể hoặc hoạt động yếu kém đã tìm được hướng phát triển mới cho mình, qua đó góp phần quan trọng vào việc tăng số HTX hoạt động khá, tốt lên hơn 20,7% so với năm 2014; đồng thời số HTX yếu kém cũng đã giảm xuống còn 11,6%. Bên cạnh sự vượt khó vươn lên của một số HTX thì hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn 9 HTX đề nghị tiếp tục được củng cố hoạt động. Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành hỗ trợ các HTX này có thể khôi phục hoạt động, qua đó góp phần vào sự phát triển KTTT chung của tỉnh.

TÂN AN