Thứ sáu,  16/04/2021

Vì vùng phên dậu của Tổ quốc

Nhằm giúp đỡ đồng bào các dân tộc 11 tỉnh biên giới xóa đói, giảm nghèo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tuyến biên giới với các nước láng giềng hòa bình - hữu nghị, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập Ban chỉ đạo chương trình Bò giống giúp đồng bào nghèo các tỉnh biên giới. Sau hơn một năm triển khai, chương trình đã thu được kết quả thiết thực, mang tính nhân văn, thắm tình quân dân nơi biên giới.
Đồng chí Lê Hữu Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó TGĐ Tổng công ty Viễn thông  Viettel trao bò tặng người dân tỉnh Hà Giang.
Đồng chí Lê Hữu Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó TGĐ Tổng công ty Viễn thông Viettel trao bò tặng người dân tỉnh Hà Giang.

Tiếp nối hành trình nhân văn

Chia sẻ với đoàn phóng viên báo chí tham dự Lễ tổng kết chương trình: “Tặng bò giống cho đồng bào nghèo” tại tỉnh Hà Giang mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết: “Không chỉ là một doanh nghiệp Quân đội hoạt động sản xuất-kinh doanh đạt hiệu quả cao, đi đầu trong việc đóng góp cho ngân sách Nhà nước, Viettel còn tích cực tham gia các chương trình xã hội từ thiện hết sức có ý nghĩa. Chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới mới chỉ phát động từ tháng 6-2014 dự kiến thực hiện trong gần ba năm nhưng đến nay đã hoàn thành, về đích trước 12 tháng”.

Những năm qua, Viettel đã có nhiều chương trình xã hội tạo tiếng vang, có sức cuốn hút cộng đồng như: chương trình “Trái tim cho em”; chương trình: “Cùng em cắp sách đến trường”. Nhưng chương trình Bò giống giúp đồng bào 11 tỉnh biên giới phía bắc (từ Nghệ An trở ra) là chương trình lớn nhất – có khối lượng công việc, tính phức tạp, cũng như đạt giá trị cao nhất. Phó Tổng Giám đốc Viettel, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình Bò giống tặng hộ nghèo biên giới Thượng tá Đỗ Minh Phương cho biết thêm: “Ông cha ta có câu “Con trâu (bò) là đầu cơ nghiệp”. Đồng bào các dân tộc ở biên giới sinh sống trên vùng đồi, núi, có nhiều cánh đồng cỏ, chăn nuôi gia súc như: Dê, trâu, bò là rất phù hợp – cứ thả trâu, bò ra bìa rừng, vạt núi là có ngay thức ăn. Do đó đàn trâu, bò sẽ phát triển rất nhanh, đàn bò giống của Viettel trao tặng các xã nghèo biên giới đã sinh sản”. Hôm nhận bò giống do Chủ tịch nước trao tặng tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, anh Nùng Chẩn Sến ở thôn Nạ Xát, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang nói: “Cảm ơn Viettel đã trao bò cho tôi, tôi sẽ cố gắng chăm sóc bò cho tốt hơn để thoát nghèo nhanh hơn”. Anh Tráng Mí Lồng ở thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tâm tư: “Trước khi nhận được bò, cuộc sống gia đình tôi, cũng khó khăn, cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, tôi sẽ cố gắng chăm sóc để sinh được con bê, để cuộc sống hằng ngày của gia đình tôi được khấm khá hơn”.

Đây là chương trình có quy mô lớn, diễn ra ở 11 tỉnh biên giới. Từ Nghệ An qua Thanh Hóa, Sơn La, vòng lên Lai Châu, Cao Bằng, sang Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh… Bước đầu có gần 30 nghìn hộ nghèo được thụ hưởng. Đại tá Lê Hữu Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom chia sẻ: “Tổng kinh phí cho chương trình khoảng 360 tỷ đồng, số tiền đó đủ mua hơn 24 nghìn con trâu, bò để tặng bà con các dân tộc. Nếu chia cho 11 tỉnh thì mỗi tỉnh sẽ có hơn 2 nghìn con. Chúng tôi gọi đó là Ngân hàng bò, những người cung cấp vốn (bò giống) không lấy gốc, lãi. Dự kiến sau hai, ba năm bò sẽ sinh sản, sau bốn, năm năm số lượng đàn bò sẽ tăng gấp hai lần, xấp xỉ 50 nghìn con”.

Đến nay, các địa phương có đàn bò sinh sản lên đến hàng chục con. Hiện, có gần 200 con đang mang thai sẽ sinh sản trong thời gian tới, có được kết quả đáng khích lệ đó là do có sự phối hợp chặt chẽ giữa Chi nhánh Viettel ở 11 tỉnh biên giới với cán bộ thú y của ngành nông nghiệp các địa phương. Đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: “Nhờ tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho nên bà con đã chăm sóc trâu, bò khoa học, đúng cách, không bị dịch bệnh, đàn trâu, bò sinh trưởng tốt”. Các địa phương thực hiện tốt chương trình này là: Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai. Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Viettel cho biết: “Lúc đầu để có kinh phí, chúng tôi trích mỗi thuê bao của dịch vụ trả sau một triệu đồng để bỏ vào tài khoản “Ngân hàng bò” giúp đồng bào nghèo biên giới. So với mục tiêu ban đầu, chương trình chỉ cần 14 tháng để hoàn thành, về đích trước 12 tháng. Điều đó cho thấy: Đây thật sự là một chương trình xã hội từ thiện có quy mô lớn, đạt hiệu quả kinh tế – xã hội cao, diễn ra trên một địa bàn rộng lớn cho nên chúng tôi coi đây là một kết quả của tinh thần “Thần tốc”.

Hỗ trợ đồng bào nghèo biên giới có cuộc sống tốt hơn Ngoài chương trình bò giống tặng đồng bào nghèo ở 11 tỉnh biên giới, Viettel còn tích cực tham gia các chương trình trợ giúp đồng bào nghèo biên giới có điều kiện sống tốt hơn. Tổng Giám đốc Viettel Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự: “Qua khảo sát đời sống bà con các vùng biên ải Tổ quốc, điều chúng tôi nhận thấy và day dứt là bà con sống trong những căn nhà đất, vách liếp sơ sài, phần lớn không được lát gạch. Tập đoàn Viettel đã hỗ trợ 15 nghìn tấn xi-măng, trị giá 25 tỷ đồng, giúp đồng bào bảy tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, lát nền nhà, láng đường đi lối lại, nhờ đó mà bộ mặt thôn bản đã có những thay đổi, đời sống bà con đã khá hơn trước”. Chương trình này cũng đã hỗ trợ cho gần 15 nghìn hộ gia đình nghèo vùng biên giới có vật liệu xây dựng cải tạo nhà ở, chuồng trại (mỗi gia đình được cấp một tấn xi-măng). Cách làm thiết thực này đã tháo gỡ khó khăn cho bà con, động viên người dân an cư lạc nghiệp. Điều quan trọng hơn là họ luôn gắn bó máu thịt với bộ đội, vững tin vào Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, Viettel còn triển khai Chương trình hỗ trợ học bổng “Vì em hiếu học” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 11 tỉnh biên giới phía bắc và Tây Bắc. Theo đó, Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã trao tặng hơn 11.500 suất học bổng trị giá hơn 11 tỷ đồng cho các em học sinh ở 1.054 xã thuộc tỉnh biên giới. Quà tặng cho các cháu bao gồm hơn 1.700 chiếc xe đạp, hơn 2.700 suất quà là đồ dùng học tập, sách vở và thẻ tiết kiệm cùng hơn 6.000 suất học bổng bằng tiền mặt. Quỹ học bổng này không chỉ giúp các em học sinh vùng biên giới có điều kiện học tập tốt hơn mà còn kịp thời động viên, nuôi dưỡng tinh thần hiếu học cho các em.

Đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đánh giá: “Cả ba chương trình: hỗ trợ xi-măng, hỗ trợ học bổng và hỗ trợ bò giống “Vì vùng phên dậu Tổ quốc” của Viettel đã thiết thực xây dựng vùng biên giới giàu mạnh. Đồng bào các dân tộc vô cùng biết ơn Quân đội của nhân dân, biết ơn Đảng rất nhiều”.

Tăng thêm sức mạnh lòng tin, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Từng con bò giống, từng tấn xi-măng, từng suất học bổng được trao tặng cho đồng bào nghèo các dân tộc vùng cao, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn đã thật sự là chất keo gắn kết tình quân dân, xây dựng và củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc với Đảng, với Chính phủ. Viettel sẽ tổng kết rút ra những bài học để tiếp tục triển khai các chương trình xã hội có sức lan tỏa rộng lớn và thiết thực, giàu ý nghĩa nhân văn.

Theo Nhandan.org.vn