Thứ ba,  20/04/2021

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – LB Nga

Ngày 16-12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga I.Su-va-lốp, hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật đã có cuộc hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, hai bên rà soát việc thực hiện Biên bản của Khóa họp 17 Ủy ban liên Chính phủ diễn ra tháng 9-2014 tại Vla-đi-vô-xtốc và đề xuất các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại song phương trong thời gian tới. Hai bên đánh giá, trên cơ sở quan hệ chính trị phát triển tốt đẹp và có mức độ tin cậy cao, hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước đã và đang phát triển năng động. Các dự án hợp tác trọng điểm cơ bản được triển khai tốt, đạt những kết quả tích cực. Hai bên thống nhất đẩy nhanh việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và các nước thuộc Liên minh nói chung cũng như hợp tác song phương Việt – Nga nói riêng. Trong đó, có việc tạo thuận lợi về thuế, thủ tục cho hàng hóa sang thị trường của nhau, như nông sản, dệt may… Về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hai bên tập trung thảo luận các vấn đề liên quan triển khai dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1, các dự án trong lĩnh vực dầu khí và điện. Hai Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng về hoạt động hiệu quả của các liên doanh dầu khí Việt – Nga, mong muốn hai bên tiếp tục phát huy và mở rộng sang các dự án mới trên thềm lục địa Việt Nam, lãnh thổ LB Nga và nước thứ ba.

Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ dành thời gian để trao đổi, thống nhất biện pháp thúc đẩy triển khai nội dung hợp tác trong các lĩnh vực khác, như hàng không, công nghiệp ô-tô, khai khoáng, tài chính ngân hàng, thông tin truyền thông, khoa học – công nghệ, giáo dục đào tạo.

Theo Nhandan.org.vn