Thứ bảy,  10/04/2021

Chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ

Ngày 25-12, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2016. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Trong năm vừa qua, ngành ngân hàng đã đạt được nhiều thành quả trong thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Lượng cung ứng tiền tiếp tục được điều hành phù hợp mục tiêu hỗ trợ ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, kiểm soát lạm phát; bảo đảm hài hòa với các mục tiêu giảm lãi suất, tăng tín dụng hợp lý, hỗ trợ các tổ chức tín dụng đầu tư trái phiếu Chính phủ và xử lý nợ xấu. Mặt bằng lãi suất thị trường tiếp tục giảm khoảng từ 0,2 đến 0,5%/năm, qua đó hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Thị trường vàng trong nước diễn biến ổn định, cung và cầu trên thị trường tương đối cân bằng.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá: Thời gian qua, trong thành quả chung của đất nước, sự đóng góp của ngành Ngân hàng là rất lớn. Kết quả đó có được là nhờ ngành ngân hàng đã đánh giá và dự báo tình hình tốt hơn, kiên trì mục tiêu điều hành đặt ra từ đầu, đồng thời luôn chủ động, linh hoạt trong ứng phó các biến động. Phó Thủ tướng nhận định: Sang năm 2016, việc điều hành chính sách tiền tệ và tài chính vĩ mô sẽ khó hơn vì phải chịu nhiều áp lực về lạm phát thấp, sự biến động của giá dầu thô, xu hướng của các quốc gia sẽ không nới lỏng giá trị đồng tiền và sức ép nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trong nước,… Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để ổn định vĩ mô. Ngành ngân hàng cần bảo đảm tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm để phục vụ cho sản xuất phát triển. Nâng cao chất lượng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên như đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả cạnh tranh của doanh nghiệp. NHNN cần tiếp tục điều hành tỷ giá theo thị trường một cách nhanh nhạy, kịp thời; đẩy mạnh cải cách hành chính; dần dần đưa điều hành chính sách tín dụng theo tín hiệu của thị trường…

Theo Nhandan