Thứ ba,  20/04/2021
Lực lượng quản lý thị trường:

Chú trọng an sinh xã hội

LSO-Năm 2015, bên cạnh việc chú trọng thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Sở Công thương đã tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4 tặng quà hộ nghèo xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương, kiêm Chi Cục trưởng Chi cục QLTT khẳng định: từ khi xây dựng kế hoạch hoạt động của năm, Đảng ủy Chi cục đã xác định an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Mỗi cán bộ QLTT đều phải nhiệt tình tham gia những hoạt động do chi cục phát động hoặc do các tổ chức, cơ quan, đoàn thể thực hiện mà có sự tham gia của chi cục. Lấy việc đó làm một trong các căn cứ để đánh giá kết quả công tác của năm đối với các cá nhân và tập thể đơn vị trực thuộc.

Với chủ trương như vậy, năm 2015, chi cục và các đội QLTT phụ trách địa bàn đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội. Tính đến tháng 12/2015, Chi cục QLTT đã đóng góp hiện vật và tiền mặt được hơn 900 triệu đồng để tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Trong các dịp lễ, tết, ngày truyền thống, chi cục luôn chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện các chương trình từ thiện. Nhân dịp tết Nguyên đán 2015, Chi cục đã phối hợp với UBND các huyện: Tràng Định, Cao Lộc, Bình Gia và Đình Lập tặng 1.729 suất quà cho các hộ gia đình nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bằng hiện vật là quần áo, giầy, tất; dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh, liệt sỹ 27/7, chi cục đã tặng 11 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn tỉnh; thực hiện tháng cao điểm vì người nghèo, chi cục đã tặng 718 suất quà cho các gia đình hộ nghèo tại 7 xã thuộc 7 huyện…

Cùng với đó, lực lượng QLTT đã tích cực tham gia phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Các tổ công đoàn thuộc chi cục đã chủ động tuyên truyền, vận động công chức, người lao động tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã ủng hộ xây dựng bưu điện văn hóa 8 xã an toàn khu huyện Bắc Sơn; ủng hộ tiền mặt 3 triệu đồng cho xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng; tặng 10 bộ loa cho xã Quảng Lạc để trang bị cho các nhà văn hóa thôn; phối hợp cùng Báo Lạng Sơn tặng hơn 100 suất quà cho xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc…

Cùng với những hoạt động chung của chi cục, các đội phụ trách địa bàn cũng thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, các tổ chức đoàn thể thực hiện các chương trình từ thiện, phúc lợi xã hội tại địa bàn phụ trách. Ngày 11/11/2015, Đội QLTT số 4 đóng trên địa bàn huyện Chi Lăng đã phối hợp cùng UBND huyện tặng 251 suất quà là quần áo ấm cho các hộ nghèo tại 2 xã Bằng Mạc và Bằng Hữu. Bà Hoàng Thị Thây, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 4 chia sẻ: khi UBND huyện hay các tổ chức đoàn thể trên địa bàn kêu gọi đóng góp tham gia hoạt động an sinh xã hội, đội luôn nhiệt tình hưởng ứng. Đội cũng thường xuyên chủ động tham mưu cho chi cục và UBND huyện thực hiện các chương trình từ thiện, đóng góp xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thực hiện tốt công tác xã hội đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của lực lượng QLTT.  Nhiều đợt đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các đối tượng vận chuyển, buôn lậu hàng hóa thành công nhờ nguồn tin kịp thời từ quần chúng. Đến tháng 12/2015, lực lượng QLTT đã phát hiện gần 2.300 vụ buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa trái pháp luật, xử phạt hành chính hơn 11 tỷ đồng, thu giữ hàng hóa giá trị khoảng 20 tỷ đồng. Trong đó, nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng nguồn thông tin ban đầu do người dân cung cấp.

ANH DŨNG