Chủ nhật,  26/09/2021

Ký hợp đồng dự án Nhiệt điện Duyên Hải 2 với đối tác Malaysia

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã chính thức ký kết bộ hợp đồng xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT) Dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Janakuasa (Malaysia).

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1. (Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Bộ hợp đồng này bao gồm hợp đồng thuê đất, hợp đồng mua bán điện, hợp đồng BOT.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng trao cam kết bảo lãnh của Chính phủ Việt Nam cho đại diện Công ty Janakuasa.

Theo Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 có công suất 1.200 MW (2 tổ máy 600MW) đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý giao cho công ty Janakuasa-Malaysia làm chủ đầu tư.

Dự án được xây dựng tại trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, sử dụng than nhập khẩu.

Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp điện cho phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long và an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án này có công suất và tổng mức đầu tư lớn, hơn 2 tỷ USD. Vì vậy, để đạt được mục tiêu thành công của dự án, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực lớn của chủ đầu tư trong giai đoạn thu xếp tài chính với các bên cho vay.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, dự án này sẽ là dự án hết sức quan trọng trong tổng sơ đồ điện của Việt Nam, đóng góp lớn vào phát điện, cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất của nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là dự án BOT thứ 2 của các doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam và hiện có một số dự án khác của Malaysia cũng đang đàm phán liên quan đến BOT tại Việt Nam.

Đây cũng là dự án đầu tiên giữa các nước ASEAN với Việt Nam ký kết trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng, đánh dấu thời khắc lịch sử của của cộng đồng các nước ASEAN khi thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN tới đây./.

Theo vietnamplus.vn