Thứ năm,  15/04/2021

Hỗ trợ ngư dân tham gia bảo hiểm tàu cá

Theo Nghị định 89/2015/NĐ-CP (Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản) thì người dân tham gia bảo hiểm thuyền viên sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí, còn tham gia bảo hiểm tàu cá sẽ được hỗ trợ 70% chi phí đối với tàu có công suất từ 90 CV đến dưới 400 CV và hỗ trợ 90% chi phí đối với tàu có công suất trên 400 CV.

Hiện nay, số lượng ngư dân tham gia bảo hiểm tàu cá vẫn còn rất hạn chế ở hầu hết các địa phương ven biển do quy định có nhiều điểm chưa phù hợp với thực tế, thủ tục, giấy tờ còn rườm rà. Cụ thể, để được hỗ trợ bảo hiểm tàu cá thì chủ tàu phải tham gia tổ đội, hợp tác xã, nghiệp đoàn nghề cá của địa phương, trong khi đó, đến thời điểm hiện tại số lượng ngư dân tham gia vào tổ đội, hợp tác xã vẫn chưa nhiều. Bên cạnh đó, quá trình làm hồ sơ để được phê duyệt còn phức tạp, trước hết phải lập hồ sơ xác định giá trị con tàu, trình các cấp chính quyền phê duyệt, sau đó mới gửi cho công ty bảo hiểm duyệt hồ sơ bảo hiểm. Với tàu chính chủ thì thuận lợi hơn vì có hợp đồng đóng tàu, với những con tàu mua cũ thì phần lớn không có giấy tờ, cho nên không đủ điều kiện để cơ quan bảo hiểm xác định độ tuổi, giá trị con tàu. Ngoài ra, những tàu đủ điều kiện tham gia bảo hiểm thì lại vướng ở việc xác định giá trị tài sản tham gia bảo hiểm, như: Vỏ tàu, máy tàu, trang thiết bị và ngư lưới cụ. Theo quy định, khi tính giá trị con tàu phải tính khấu hao từ thời điểm đóng mới, nhưng ngư dân lại muốn tính giá trị con tàu tại thời điểm tham gia bảo hiểm, vì họ đã bỏ vốn gia cố, tu sửa qua từng năm và không chấp nhận tính khấu hao. Việc “vênh” nhau về quan điểm như vậy đã dẫn đến tình trạng ngư dân chưa mặn mà tham gia bảo hiểm tàu cá.

Ngư dân mong muốn các quy định thông thoáng hơn và rõ ràng hơn, nhất là việc xác định tài sản, trị giá con tàu cần được cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể và sát tình hình thực tế hơn. Với mỗi ngư dân, con tàu là tài sản có giá trị lớn nhất, cho nên việc tham gia bảo hiểm là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa.

Theo Nhandan