Chủ nhật,  18/04/2021

Thênh thênh đường tuần tra biên giới

LSO-Dự án đường tuần tra biên giới tại các huyện: Đình Lập, Lộc Bình và Tràng Định đưa vào khai thác không chỉ giúp hoạt động tuần tra bảo vệ biên giới của bộ đội biên phòng đỡ vất vả mà bà con các thôn bản giáp biên còn có thêm điều kiện phát triển kinh tế tăng thu nhập.
Bản giáp biên

Kết thúc giai đoạn 1 (2007-2014) dự án xây dựng đường tuần tra biên giới, Lạng Sơn được bàn giao 3 tuyến với chiều dài 94 km đường bê tông đạt tiêu chuẩn đường cấp 6 miền núi chiếm gần 50% chiều dài toàn tuyến. Những cung đường biên cương được cứng hóa ngoài ý nghĩa bảo vệ vững chắc an ninh biên giới quốc gia còn là đường giao thông quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế-xã hội.

Đã hơn 2 năm nay thầy giáo Lành Văn Tằng, Trường Tiểu học Tam Gia (Lộc Bình) có nhà ở xã Tú Mịch ngày hai lần di chuyển trên đường tuần tra biên giới. Anh Tằng tâm sự: trước đây chưa làm đường, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, không chỉ đối với đội ngũ giáo viên mà cả với các em học sinh, nhất là học sinh tại các điểm trường giáp biên, do đó, hiện tượng bỏ học liên tục xảy ra, nhưng giờ có đường tốt, giáo viên ở xa có thể chủ động về trong ngày không phải tạm trú tại trường như trước nữa, học sinh bỏ học cũng giảm hẳn.

Những đoạn đường tuần tra, khi mới mở nền thông tuyến, tim đường chủ yếu nằm chênh vênh trên các triền núi trọc, xây lắp vô cùng khó khăn. Nhưng với tinh thần quyết tâm và sự đùm bọc của bà con dân bản đội ngũ cán bộ, kỹ sư đơn vị thi công đã vượt nắng thắng mưa hoàn thiện những cung đường này.

Giờ đây bất cứ ai có dịp đi trên con đường tuần tra biên giới từ địa phận xã Bắc Xa (Đình Lập) tới cửa khẩu Chi Ma xã Yên Khoái (Lộc Bình) hay qua các đoạn tuyến thuộc quản lý của Đồn Biên phòng Pò Mã, xã Quốc Khánh,Tràng Định) đều thấy một sự đổi thay bất ngờ. Những cụm dân cư, hàng quán, trường học đã hình thành trên tuyến và những ngọn đồi trọc trước kia giờ đây đã khoác trên mình màu xanh mát mắt. Đường mới thúc đẩy hoạt động giao thương, tạo điều kiện cho vùng sâu, vùng xa phát triển dịch vụ.

Thi công đường tuần tra biên giới

Nếu như tại khu vực huyện Lộc Bình, Đình Lập, hoạt động giao thương ngày càng sôi động thì trên tuyến đường tuần tra biên giới thuộc Đồn Biên phòng Pò Mã quản lý có những điểm nhấn khác. Ngoài việc giúp ổn định dân cư trên tuyến, bà con tại các bản giáp biên thuộc các xã Quốc Khánh, Đội Cấn còn đẩy mạnh trồng sắn để xuất khẩu và phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập. Ông Hoàng Văn Hiệp, trú tại bản mới Nà Pàu, xã Đội Cấn cho biết: năm 2014, hệ thống đường giao thông vào bản được củng cố, gia đình đã đầu tư nuôi hơn 200 con gà thả vườn và tận dụng diện tích đồng cỏ rộng lớn để chăn nuôi dê, trâu thịt; ngoài ra với nguồn nước sẵn có tôi đã đầu tư đào 2 ao thả cá rộng 200 m2 làm kinh tế. Hiện không chỉ gia đình tôi mà có nhiều hộ dân khác đăng ký vào bản mới để làm kinh tế.

Đại tá Từ Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Tác động lớn nhất của của dự án đường tuần tra biên giới mang lại chính là tạo điều kiện thuận lợi để người dân giáp biên khai thác lợi thế vươn lên làm giàu, gắn kết tình quân dân bảo vệ vững chắc đường biên mốc giới. 

CÔNG QUÂN