Chủ nhật,  26/09/2021
Ngân hàng Nhà nước:

Tăng cường kiểm tra các cơ sở cầm đồ

LSO-Trong 2 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều cơ sở treo biển hiệu quảng cáo cầm đồ có liên quan đến dịch vụ tín chấp, không đúng với quy định pháp luật. Để hạn chế, ngăn chặn việc các tổ chức, cá nhân không phải là tổ chức tín dụng mà có thực hiện hoạt động cho vay lãi suất thấp, cầm cố tài sản, cho vay đáo nợ ngân hàng... Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lạng Sơn đã tăng cường công tác phối hợp liên ngành để kiểm tra đối với các cơ sở này.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại cửa hiệu cầm đồ Minh Thủy, 354 đường Bà Triệu, thành phố LạngSơn

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có trên 70 cửa hiệu cầm đồ. Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lạng Sơn đã phối hợp thực hiện kiểm tra đột xuất tại 15 cơ sở cầm đồ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Qua đó đã phát hiện những sai phạm như: kinh doanh không đúng với ngành nghề đăng ký kinh doanh, thực hiện dịch vụ liên quan đến hoạt động ngân hàng, chưa thực hiện việc đăng ký kê khai nộp thuế theo quy định… Ngân hàng đã tuyên truyền, hướng dẫn kinh doanh đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều cửa hiệu cầm đồ còn thực hiện cho vay để đáo nợ ngân hàng, vay nóng lãi suất cao… Các cửa hiệu này có biển hiệu quảng cáo đa dạng: “dịch vụ cầm đồ đáo hạn ngân hàng lãi suất thấp”; “cửa hàng đáo hạn ngân hàng, hỗ trợ tài chính”; “cầm đồ cho vay tư vấn nhà đất, đáo hạn ngân hàng”…    

Để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước đã tham mưu thành lập đoàn kiểm tra, nhằm tăng cường kiểm tra, hướng dẫn về quy định pháp luật cho các cơ sở cầm đồ thực hiện kinh doanh đúng pháp luật. Bà Trương Thu Hoà, Trưởng Phòng Nghiên cứu tổng hợp và kiểm soát nội bộ Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cho biết: Chi nhánh đã thực hiện rà soát, thống kê các hiệu cầm đồ trên địa bàn thành phố theo công văn chỉ đạo số 9306/NHNN-TTGSNH, ngày 7/12/2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Qua rà soát cho thấy rất nhiều cửa hiệu cầm đồ có biển hiệu quảng cáo liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng. Những cửa hiệu cầm đồ không phải là tổ chức tín dụng, nhưng lại có quảng cáo, thực hiện các hoạt động như ngân hàng là vi phạm quy định của Luật Tổ chức tín dụng năm 2010. Đặc biệt, điều này còn tiềm ẩn nguy cơ cho vay nặng lãi, ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Vì vậy, ngay sau rà soát, Chi nhánh đã tham mưu với UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, đồng thời xây dựng kế hoạch và nội dung cụ thể về thanh tra, kiểm tra.

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm các đơn vị Ngân hàng Nhà nước, Quản lý thị trường, Công an tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức kiểm tra đột suất tại các cửa hiệu từ ngày 25/12/2015 đến ngày 29/12/2015. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định về hoạt động ngân hàng theo Luật Tổ chức tín dụng năm 2010, việc đăng kí kinh doanh, nộp thuế, việc chấp hành các quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, việc treo biển quảng cáo, phát tờ rơi quảng cáo theo quy định Luật Quảng cáo năm 2012…

Qua kiểm tra tại cửa hiệu “cầm đồ, cho vay, tư vấn nhà đất, đáo hạn ngân hàng Minh Thuỷ” trên đường Bà Triệu, đoàn kiểm tra đã phát hiện người thực hiện hoạt động kinh doanh và người đăng ký giấy chứng nhận kinh doanh không cùng một người, biển hiệu quảng cáo không đúng với ngành nghề đăng ký kinh doanh… Đây cũng là kết quả kiểm tra ở nhiều cửa hiệu trong số 16 cửa hiệu cầm đồ đã kiểm tra tại địa bàn thành phố Lạng Sơn, thị trấn Cao Lộc, thị trấn Đồng Đăng và khu vực cửa khẩu Cốc Nam. Tại các cuộc kiểm tra, đoàn đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng kinh doanh về các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng và quảng cáo. Đối với các biển hiệu quảng cáo không đúng với đăng ký kinh doanh, biển hiệu quảng cáo có hoạt động liên quan đến ngân hàng, đoàn kiểm tra yêu cầu các cơ sở cầm đồ dỡ bỏ trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày kiểm tra. Đồng thời yêu cầu các cửa hiệu thực hiện kinh doanh phải đúng với ngành nghề đăng ký kinh doanh, nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. 

LÂM NHƯ