Thứ ba,  20/04/2021
Chi Lăng:

Chủ động giải phóng mặt bằng đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn

LSO-Dự án đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn đoạn qua địa bàn huyện Chi Lăng và Hữu Lũng là công trình đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Lạng Sơn. Ngay sau khi dự án được khởi công, huyện Chi Lăng đã chủ động phối hợp với nhà đầu tư triển khai công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh, tạo điều kiện cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.
Lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Chi Lăng kiểm tra thực địa giải phóng mặt bằng

Công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn được khởi động, tháng 9/2015. Huyện Chi Lăng có 5 xã, thị trấn bị ảnh hưởng gồm xã Nhân Lý, Mai Sao, Quang Lang, Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, tổng chiều dài tuyến là hơn 20 km. Đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai, huyện đã thực hiện đạt yêu cầu đề ra như: đã bàn giao xong cọc, mốc giải phóng mặt bằng; ra thông báo thu hồi đất; công tác khảo sát, đo đạc lập hồ sơ thu hồi đất; tổ chức kiểm đếm và lập phương án cho một số đoạn tuyến triển khai thi công trước.

Kết quả, ngành chức năng huyện đã kiểm đếm được 10 km với 331 hộ dân bị ảnh hưởng, lập phương án bồi thường với tổng giá trị 157 tỷ đồng. Ngoài ra, trong phạm vi diện tích thu hồi đất của dự án, huyện còn tham mưu cho chủ đầu tư sớm làm việc với các ngành quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật như: điện lực, viễn thông để có phương án di dời các công trình này bảo đảm an toàn trong quá trình thi công dự án.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Chi Lăng cho biết: trong quá trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật và chủ trương đầu tư dự án, bà con nhân dân rất ủng hộ. Tuy nhiên để dự án được triển khai đồng bộ, huyện rất mong cơ quan được giao thẩm định xác định giá đất cụ thể của dự án, hạn chế xây dựng giá có sự chênh lệch quá lớn về giá đất tại các vùng; nhất là những khu vực giáp ranh nhằm tránh sự so bì giữa các hộ có đất ở sát nhau nhưng giá bồi thường lại khác nhau.

Ngoài ra, huyện rất mong đối với những vị trí chỉnh tuyến cho phù hợp, chủ đầu tư phải thông tin kịp thời và bàn giao hồ sơ cho huyện để điều chỉnh phương án đo đạc, kiểm đếm, lên phương án bồi thường tránh trùng lặp, mất thời gian và tốn chi phí.

Không chỉ tập trung triển khai đo đạc kiểm đếm, huyện còn chủ động phối hợp với chủ đầu tư trong việc tìm kiếm các mỏ cung cấp nguồn vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án và triển khai khảo sát các vị trí đường gom, ngầm giao thông tại các nút giao phục vụ dân sinh. Hiện tại, hơn 10 vị trí nút giao cắt trên tuyến thuộc huyện Chi Lăng đã được chủ đầu tư xác nhận và thống nhất chủ trương thực hiện đầu tư đồng bộ.

Đánh giá về tiến độ triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án trên địa bàn huyện Chi Lăng, ông Chu Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: hằng tháng, thông qua họp giao ban đánh giá tiến độ triển khai các công việc theo Kế hoạch 91 ngày 7/9/2015 của UBND tỉnh về triển khai công tác giải phóng mặt bằng đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn đoạn km 45+100 đến km 108+500, huyện Chi Lăng đã làm tốt công tác phối hợp với chủ đầu tư cũng như có những kiến nghị, đề xuất với tỉnh nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực bồi thường hỗ trợ tái định cư kịp thời và sát với thực tế như: cơ chế về xác định giá đất cụ thể, quy hoạch mặt bằng để thực hiện di dời các ngôi mộ nằm trong dự án, quy hoạch khu dân cư mới cho các hộ phải di chuyển chỗ ở.

CÔNG QUÂN