Thứ sáu,  07/05/2021

Vietcombank phối hợp thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Hà Nội

Sáng 20-1, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ký thỏa thuận mở tài khoản chuyên thu (TKCT) ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn TP Hà Nội.
 
 

Theo thỏa thuận, các chi nhánh Vietcombank trên địa bàn Hà Nội gồm Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân, Thăng Long, Hà Tây, Sóc Sơn sẽ thực hiện mở TKCT cho sáu KBNN các quận, huyện tương ứng gồm: Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông và Sóc Sơn. Các TKCT này được sử dụng để thu các khoản thu bằng tiền mặt (nếu người nộp thuế lựa chọn nộp tiền mặt vào ngân hàng nơi mở TKCT) và thu bằng chuyển khoản của các đối tượng nộp thuế có tài khoản giao dịch tại ngân hàng nơi KBNN mở TKCT. Việc mở và sử dụng các TKCT này được thực hiện đồng thời với việc triển khai thanh toán song phương điện tử (TTSPĐT) giữa Vietcombank với KBNN được triển khai từ ngày 26-9-2013 và đến nay đã triển khai cho toàn bộ hệ thống KBNN mở TKCT tại Vietcombank.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Danh Lương – Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết: TTSPĐT và thu NSNN giữa Vietcombank với KBNN đã được triển khai thành công tại hệ thống Vietcombank trên toàn quốc, đem lại nhiều thuận lợi cho các đối tượng khi thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN, đó là tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch và đơn giản về thủ tục. Đặc biệt, quá trình hợp tác đã đáp ứng nhu cầu tập trung nguồn thu – chi của KBNN, nhu cầu thanh toán chi trả của KBNN và thúc đẩy quá trình hiện đại hóa hệ thống thanh toán của Ngân hàng Nhà nước. Với thế mạnh trong thanh toán xuất nhập khẩu, có mạng lưới chi nhánh rộng khắp cả nước, phục vụ cho gần 40% doanh nghiệp tại các địa bàn trọng điểm trên toàn quốc, Vietcombank cũng đã triển khai có hiệu quả dịch vụ thu NSNN bằng ngoại tệ với KBNN. Bên cạnh đó, dịch vụ quản lý vốn tập trung, quản lý vốn ngoại tệ do Vietcombank cung cấp cũng đã mang lại nhiều hiệu quả cho hoạt động của KBNN thời gian qua.

“Lễ ký kết thỏa thuận giữa Vietcombank với KBNN ngày hôm nay tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai bên không ngừng được đẩy mạnh, nâng tầm để phát triển bền vững, cùng mang lại hiệu quả chung cho sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước,” – Phó Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Danh Lương nhấn mạnh.

TTSPĐT và phối hợp thu NSNN đã được KBNN cùng các ngân hàng thương mại triển khai từ năm 2011 theo thông tư số 85/2011/TT-BTC và Thông tư số 32/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý thu ngân sách nhà nước và tăng cường cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu thời gian và thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Bên cạnh việc thúc đẩy phát triển dịch vụ, thanh toán không dùng tiền mặt, dự án đã mang lại hiệu quả to lớn trong việc giảm thiểu chi phí xã hội trong các khâu khác nhau của quy trình thanh toán giữa KBNN, các NHTM và các đối tượng liên quan.

Theo Nhandan.org.vn