Thứ ba,  11/05/2021
Rét hại diện rộng:

Chủ động bảo vệ đàn gia súc

LSO-Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn, từ ngày 23-27/1/2016, trên địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện rét hại diện rộng. Đây được dự báo là đợt rét mạnh nhất kể từ đầu mùa đông năm nay. Những thông tin về đợt rét đã được dự báo từ rất sớm và đây chính là thời điểm để người dân chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc.
Cán bộ Trạm Thú y thành phố Lạng Sơn kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc

Theo dự báo thì còn hai ngày nữa rét hại mói xuất hiện, nhưng từ ngày 21/1/2016, Xứ Lạng đã bắt đầu cảm nhận một phần ảnh hưởng của không khí lạnh. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn, đêm 21/1/2016, bộ phận không khí lạnh rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc, trong đó có Lạng Sơn.

Ông Hà Văn Tiên, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn cho biết: do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao, nên từ chiều và đêm 21/1/2016 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có mưa nhiều nơi. Gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4-5, giật cấp 6. Từ ngày 23-27/1/2016, trên địa bàn toàn tỉnh xuất hiện rét hại diện rộng, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá.

Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết qua các phương tiện thông tin đại chúng, bà Trần Thị Phông (tổ 3, khối 8, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) đã chuẩn bị đầy đủ thức ăn, gia cố chuồng trại để chống rét cho đàn trâu của gia đình. Bà Phông chia sẻ: đàn trâu của gia đình có tới 9 con trong đó có 6 con vừa mới điều trị khỏi bệnh lở mồm long móng, sức đề kháng còn yếu, nên tôi phải tích trữ, chuẩn bị đủ các loại thức ăn và gia cố thêm chuồng trại.

Ngoài lá rau củ tận dụng sau thu hoạch, bà Phông còn tích trữ thêm ngô. Từ khi nghe tin dự báo thời tiết, gia đình không còn thả rông trâu ra ngoài đồng mà thực hiện nuôi nhốt, quây bạt quanh chuồng để chống gió lùa và bổ sung cháo ngô mỗi ngày.

Đợt rét hại sắp tới được dự báo là đợt không khí lạnh mạnh nhất trong vụ đông xuân 2015-2016, chính vì vậy các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh đã chủ động, khẩn trương đồng hành cùng nhân dân trong phòng, chống rét cho trâu, bò. Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: hướng dẫn người dân phòng, chống đói rét cho gia súc là công việc thường xuyên, nhưng trước đợt rét được dự báo là có cường độ mạnh này, Chi cục đã chỉ đạo các Trạm trực thuộc chủ động phối hợp với lực lượng khuyến nông bám sát cơ sở để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân bảo vệ đàn gia súc.

Trong đó các địa bàn trọng điểm được xác định là các xã vùng cao, vùng núi đá và khu vực lòng máng, gió lạnh tập trung. Điểm đáng lo ngại là tập quán chăn nuôi của bà con ở những khu vực này thường là thả rông. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Lê Thị Thanh Nhàn cho biết: thực hiện Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 20/1/2016 về tăng cường phòng, chống rét, hiện nay ngành đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường cán bộ tại các địa bàn trọng điểm đồng hành cùng người chăn nuôi phòng, chống rét và tăng cường giám sát dịch bệnh để xử lý ngay những ổ bệnh có thể xảy ra.

Theo thống kê, hiện nay tổng đàn trâu trên địa bàn tỉnh là 123,6 nghìn con; đàn bò là 33,7 nghìn con. Không còn đơn thuần là cung cấp sức kéo mà trâu, bò hiện nay đã từng bước được chăn nuôi hàng hóa. Đây là tài sản lớn của mỗi hộ gia đình chăn nuôi, vì vậy hơn ai hết, mỗi người dân cần tích cực, chủ động bảo vệ đàn gia súc trong đợt rét hại đã được dự báo trước này.

VŨ NHƯ PHONG