Thứ tư,  12/05/2021

Đa dạng hoa, cây cảnh phục vụ Tết Bính Thân

Chỉ còn hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, các chủ vườn ở huyện Văn Giang, TP Hưng Yên đang tất bật chăm sóc các loại hoa, cây cảnh để phục vụ nhu cầu dịp Tết Bính Thân 2016. Với sự đa dạng về chủng loại, chất lượng ngày càng được nâng cao, hứa hẹn một mùa thu hoạch lớn của bà con.
 
 
 

Theo nhận định của người trồng hoa, mặc dù trồng các loại hoa nhiều hơn năm ngoái nhưng thời tiết nóng nên hoa nở sớm; đối với cây cảnh thời tiết thuận lợi hơn nên khả năng cao sẽ trúng mùa, được giá.

Những năm gần đây, cùng sự phát triển của nhiều ngành kinh tế, việc trồng và kinh doanh hoa, cây cảnh trên địa bàn huyện Văn Giang, TP Hưng Yên phát triển mạnh mẽ với sự đa dạng về chủng loại, chất lượng ngày càng được nâng cao. Các nhà làm vườn đã quy tụ về chợ hoa, cây cảnh đủ các chủng loại với đủ các dáng, thế như: đa, tùng, bách, thông, khế, cam, bưởi… cùng các loài hoa đủ sắc màu: thược dược, vạn thọ, dạ ngọc minh châu….

Vùng trồng hoa, cây cảnh Tết truyền thống ở huyện Văn Giang tập trung nhiều nhất ở các xã: Xuân Quan, Phụng Công. Trước đây, tại huyện Văn Giang chỉ trồng nhiều các loại cây cảnh như: quất, cam canh, tuy nhiên, khoảng hai năm gần đây, người dân đã chuyển hướng sang trồng thêm hoa và cây cảnh vì chi phí rẻ, dễ trồng.

Bà Nguyễn Thị Bé, chủ một vườn hoa tại xã Xuân Quan cho biết: “Năm nay, vườn nhà tôi trồng và bán ra nhiều hơn năm ngoái, khoảng ba nghìn chậu hoa, cả bán buôn và bán lẻ”. Qua tìm hiểu của phóng viên, giá hoa tết năm nay thấp hơn năm ngoái, hoa vạn thọ Pháp dao động từ 3.000 đến 3.500 đồng/cây, tuy-líp 15 nghìn đồng/cây, thược dược 12 nghìn đồng/cây. Tuy nhiên, vào thời điểm đầu tháng một, thời tiết ấm lên, các loại hoa nở nhiều, vì vậy giá thành hoa tết năm nay cũng rẻ hơn mọi năm.

“Giá hoa từ giờ đến Tết sẽ không tăng vì năm nay, các hộ trồng nhiều, hoa lại nở sớm nên giá chỉ dao động ở mức hiện tại”, bà Bé cho biết.

Tại vườn hoa của anh Lê Hữu Quân ở xã Phụng Công, hiện có năm đến sáu nhân công được anh thuê hằng ngày để chăm sóc hoa. Hiện anh đang sở hữu hơn 1.000 gốc hoa ly, và gần 1.000 chậu cúc pha lê được mua giống từ Đà Lạt. Anh Quân cho biết, trồng hoa ly khó hơn so với hoa cúc, ngoài chi phí rất cao cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, nhưng khi cây sinh trưởng tốt thì việc chăm sóc sẽ nhàn hơn. Ngoài hoa ly và hoa cúc, anh Quân còn có hàng trăm chậu hoa đủ các loại như: Dạ thảo, Tuylip, Thanh tú..… sẵn sàng phục vụ dịp Tết.

Tuy nhiên, đối với thị trường cây cảnh tại thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang năm nay lại là một mùa khởi sắc cho các loại cây cảnh như: cam canh, quất, bưởi cảnh. Những năm trở lại đây, thị trấn Văn Giang nổi tiếng là nơi trồng bưởi cảnh đẹp, bán buôn ra thị trường với số lượng lớn. Sở dĩ người dân thị trấn Văn Giang chuyển hướng trồng bưởi cảnh vì có thu nhập cao.

Thay vì trồng trong vườn, bưởi cảnh được người dân huyện Văn Giang trồng trực tiếp trong chậu cây, để cây được tự nhiên và tươi tốt hơn. Giá của một cây bưởi cảnh hiện nay dao động từ sáu đến 10 triệu đồng đối với cây nhỏ, 40 đến 50 triệu đồng cho cây to, đẹp. Bên cạnh đó, giá quất dao động từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng/cây.

Anh Hoàng Văn Quân, chủ một vườn cây cảnh ở thị trấn Văn Giang cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi, các loại cây cảnh phát triển tốt, vườn cây nhà tôi đều đã có khách đặt hàng, chỉ đợi đến gần Tết, từ ngày 20 đến 22 Tết sẽ chuyển đi. Bởi vậy, bà con trồng cây cảnh không lo thất thu”.

Chị Vũ Hạnh Dung, khách đến mua cây cảnh tại vườn cho biết: “Tôi đến đặt mua một cây bưởi cảnh , vì quả to, đẹp và có ghép thêm quả phật thủ, nhìn khá lạ. Vì vậy, tuy giá cao hơn so với quất, đào nhưng tôi cũng muốn trực tiếp xuống vườn đặt một cây về chơi Tết”.

So với thị trường hoa, cây cảnh Tết năm ngoái, giá cả các loại hoa năm nay sẽ rẻ hơn, tuy nhiên, các loại cây cảnh lại có giá thành ổn định và có thể tăng lên những ngày giáp Tết. Tại xã Xuân Quan, từng đoàn xe ô-tô tải lớn, nhỏ nối nhau đến chở hoa mang đi khắp nơi. Có thể thấy, thị trường hoa, cây cảnh Tết năm nay bắt đầu nhộn nhịp, hứa hẹn một mù

Theo Nhandan.org.vn