Thứ năm,  06/05/2021
Ngành thuế:

Đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại

LSO-Cùng với các lực lượng chức năng khác trên địa bàn, thời gian qua, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại được ngành thuế triển khai thường xuyên và đã đạt được những kết quả tích cực.
Cán bộ Cục Thuế đối chiếu số liệu thu hồi nợ đọng – Ảnh: NGUYỄN ĐÔNG BẮC

Đối với ngành thuế, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (chống buôn lậu) được triển khai thông qua quản lý thu thuế trên địa bàn. Trong đó chủ yếu phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra quản lý sử dụng hóa đơn của các tổ chức, cá nhân nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi gian lận; kịp thời quản lý, điều chỉnh bổ sung thuế khi có phát sinh mới trên địa bàn hoặc có thay đổi về quy mô kinh doanh… Anh Vũ Văn Duẩn, cán bộ phòng thanh tra thuế (Cục thuế tỉnh) cho biết: Việc quản lý sử dụng hóa đơn chặt chẽ nhằm ngăn chặn việc hợp thức hóa hàng lậu.

Bên cạnh thực hiện tốt việc cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, công tác thanh tra, kiểm tra của ngành thuế cũng được triển khai thường xuyên, định kỳ. Cụ thể đối với việc xác minh và trả lời xác minh hóa đơn, năm 2015, đã gửi đi đề nghị xác minh 263 phiếu với 453 số hóa đơn cần xác minh, qua đó đã nhận được xác minh 179 phiếu với 295 số hóa đơn kết quả khớp đúng; nhận gửi đến đề nghị xác minh 229 phiếu với 964 số hóa đơn cần xác minh và đã trả lời 229 phiếu với 964 số hóa đơn kết quả khớp đúng. Ngoài ra trong năm, ngành thuế cũng đã thanh tra 136 đơn vị; kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế được 311 doanh nghiệp.

Bên cạnh đẩy mạnh phối hợp thanh tra, kiểm tra, ngành thuế còn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm; không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, trong đó chú trọng tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân khu vực biên giới. Thông qua việc thực hiện tốt công tác quản lý thu thuế và phối hợp với các cơ quan chức năng khác trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, năm 2015 ngành đã kiểm tra ra quyết định xử lý vi phạm hành chính về thuế, truy thu thuế 160 vụ với tổng số thuế truy thu và xử phạt hành chính là 3.194 triệu đồng.

Để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục đạt kết quả tốt, đặc biệt vào dịp cao điểm, ngành thuế đã có những kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Thiện Tùng, Trưởng phòng Thanh tra thuế (Cục thuế tỉnh) cho biết: Bên cạnh công tác thanh, kiểm tra được triển khai thường xuyên thì Cục thuế đã ban hành kế hoạch số 1673/CT-TTr ngày 4/11/2015 về triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Trong đó tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền; kiểm tra, kiểm soát cũng như tổ chức lực lượng, phân công nhiệm vụ. Cụ thể một số phòng chức năng, các chi cục trực thuộc tăng cường quản lý chặt chẽ việc in, phát hành, sử dụng hóa đơn của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn chuyên thu gom hàng hóa nhập khẩu của cư dân biên giới. Chủ động kiểm tra quản lý chặt chẽ việc in, phát hành, sử dụng hóa đơn của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các cơ sở, cá nhân sử dụng, mua bán bất hợp pháp hóa đơn, hợp thức hóa vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa nhập lậu trốn thuế…

ĐÌNH QUYẾT