Thứ tư,  12/05/2021

Tập trung bình ổn hàng thiết yếu

LSO-Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng và sản xuất nông nghiệp của người dân dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Thân 2016, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương triển khai chương trình bình ổn giá hàng hóa tiêu dùng và vật tư nông nghiệp trên địa bàn.
Công ty Cổ phần giống cây trồng Lạng Sơn chủ động phân phối  hàng về các huyện

Theo đó, 3 doanh nghiệp đã được UBND tỉnh lựa chọn để hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ Tài chính để triển khai dự trữ hàng hóa tiêu dùng và vật tư nông nghiệp với tổng nguồn vốn 21 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp được tạm ứng 12 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn tạm ứng 3 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Nguyên tạm ứng 6 tỷ đồng với mức lãi suất 0%.

Ông Lê Xuân Lô, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết: theo cam kết, các đơn vị doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn phải tổ chức dự trữ hàng hóa thiết yếu theo đúng danh mục đã đăng ký, tại các điểm phân phối hàng hóa phải thực hiện đăng ký và bán đúng giá niêm yết. Đảm bảo mức giá thấp hơn giá thị trường từ 5% đến 10%. Đồng thời phải treo băng rôn quảng cáo để người dân nhận biết điểm bán hàng bình ổn. Qua đó tạo sức ép bình ổn đối với những đơn vị phân phối hàng hóa khác trên địa bàn.

Các loại hàng hóa tiêu dùng đưa vào danh mục bình ổn gồm: dầu ăn, muối và bột canh I-ốt, bánh kẹo và đồ uống giải khát các loại. Hàng vật tư nông nghiệp bình ổn chủ yếu là các loại giống lúa, giống ngô và các loại phân bón như đạm UREA, NPK12.5.10 Lâm Thao… Cùng với việc bảo đảm bình ổn giá hàng hóa, tỉnh cũng vận động các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ phương tiện, đưa nguồn hàng hóa chất lượng, ưu đãi xuống địa bàn các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới phục vụ nhu cầu mua sắm của đồng bào các dân tộc. Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đứt nguồn hoặc tồn ứ hàng hóa sau tết. Hàng hóa trong chương trình bình ổn giá bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả ổn định.

Ông Lê Công Được, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Hoàng Nguyên cho biết: Từ ngày 1/12/2015 đến ngày 23/1/2016, công ty đã chủ động nhập và dự trữ hàng hóa thiết yếu với tổng vốn gần 30 tỷ đồng. Trong đó, từ nguồn vốn ưu đãi của tỉnh để thực hiện chương trình bình ổn, công ty đã nhập 600 tấn muối I-ốt, 420 tấn bột canh, 160 tấn bánh kẹo và 100 lít dầu ăn để thực hiện đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đồng thời, công ty đã triển khai chương trình tại 14 điểm phân phối hàng hóa ở tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, công ty chủ động phương án bán hàng lưu động để đưa hàng hóa phân phối đến các xã vùng sâu, vùng xa và biên giới với mức giá bán đúng như cam kết.

Bên cạnh công tác bình ổn các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thì việc cung ứng các mặt hàng vật tư nông nghiệp đảm bảo cho bà con nông dân sản xuất hai vụ đông xuân và vụ mùa cũng rất quan trọng. Theo kế hoạch, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp đã thực hiện tích trữ, ổn định giá 60 tấn giống ngô lai, 60 tấn giống lúa các loại và 2.000 tấn phân đạm UREA. Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn được hỗ trợ 5 tỷ đồng để tích trữ 105 tấn lúa giống, 85 tấn ngô giống và 500 tấn phân bón viên nén NPK. Hai đơn vị đều triển khai bán hàng bình ổn tại tất cả các đại lý trên địa bàn các huyện, thành phố, đảm bảo cung ứng kịp thời và đầy đủ hàng vật tư phục sản xuất cho người dân.

Cùng với việc đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc chương trình bình ổn, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của nhân dân, để đồng bào các dân tộc trong tỉnh được vui xuân, đón tết vui tươi, đầm ấm.

ANH DŨNG