Trong vụ Xuân 2015, nhiều diện tích ngô của Hà Giang bị chết lụi do hạn hán. Ảnh: VP

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang đã có văn bản hướng dẫn cụ thể 11 huyện, thành phố trong tỉnh và các cơ quan chuyên môn về các giải pháp trong công tác chủ động phòng chống hạn hán vụ Xuân 2016 do ảnh hưởng của El Nino.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino trong vụ Xuân 2016 sẽ có cường độ mạnh tương đương với El Nino năm 1997 – 1998 và là đợt El Nino kéo dài nhất trong vòng 50 năm qua. Khả năng El Nino sẽ kéo dài đến hết Xuân 2016, nền nhiệt độ trên địa bàn cả nước sẽ cao hơn nhiệt độ trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó, mùa mưa sẽ đến muộn và kết thúc sớm, lượng mưa dự báo thấp hơn trung bình của nhiều năm. Vì vậy, vụ Xuân 2016, trên địa bàn Hà Giang sẽ có nền nhiệt độ cao hơn vụ xuân của các năm trước và sẽ xảy ra hiện tượng hạn hán gay gắt.

Để chủ động khắc phục hạn hán trong vụ Xuân 2016, các huyện, thành phố trên địa bàn Hà Giang đã chủ động tiến hành rà soát tất cả các khu vực canh tác không chủ động về nguồn nước tưới, những khu vực trồng lúa kém hiệu quả để chuyển sang gieo trồng các cây trồng cạn như ngô, lạc, đậu tương, rau mầu… ngay từ đầu vụ; huy động nhân dân tu sửa, nạo vét kênh mương, ao, hồ, đập chứa nước nhằm chủ động về nguồn nước tưới cho các loại cây trồng trong vụ xuân.

Đối với cây lúa, các huyện, thành phố chỉ tiến hành gieo cấy tại những khu vực chủ động về nguồn nước; tiến hành gieo mạ từ 10/1 – 20/1 và cấy xong trước tháng 2 dương lịch (đối với lúa xuân chính vụ). Tiến hành sử dụng các giống lúa ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng từ 125 – 135 ngày như giống PC6, Việt Lai 20, TH 3 – 3, Thiên ưu 8, HT1, BG1…. và chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh hại.

Đối với cây ngô, sẽ tiến hành gieo từ 15/1 – 15/2 đối với ngô ruộng; đối với ngô nương sẽ điều chỉnh thời vụ sớm hơn so với vụ xuân của những năm trước; cụ thể, cần tiến hành gieo hạt trước ngày 5/3 để ngô trỗ cờ phun dâu vào đầu tháng 5 dương lịch nhằm tránh nắng nóng và hạn hán. Sử dựng các giống ngô ngắn ngày như NK4300, NK66, NK54, SSC131, CP989, CP888, CP333…Tuyệt đối không bón thúc phân đạm và làm cỏ vào thời điểm cây ngô bị khô hạn.

Đối với các cây trồng cạn khác như lạc, đậu tương, các loại rau màu…, khi gặp thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành gieo trồng sớm hơn so với các vụ xuân của những năm trước, chủ động chăm sóc để cây sinh trưởng tốt và hạn chế sâu bệnh hại..