Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2016 (Ảnh: Mạnh Hùng)

Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ tập trung cho ý kiến về tình hình kinh tế – xã hội tháng 1 năm 2016 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong tháng 01: Giá tiêu dùng ổn định, chỉ số giá không tăng so với tháng trước. Sản xuất công nghiệp tăng 5,9% so với cùng kỳ. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển. Khu vực dịch vụ phát triển ổn định. Tổng cầu và sức mua tiếp tục được cải thiện; các ngành và địa phương đang tăng cường chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn hàng hoá phục vụ Tết Nguyên đán; khách quốc tế đến nước ta tăng cao. Kim ngạch xuất khẩu tăng 2,2% so với cùng kỳ, nhập siêu giảm mạnh.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, các bộ trưởng, trưởng ngành tiếp tục theo dõi sát diễn biến của tình hình kinh tế thế giới và trong nước để ứng phó và có các biện pháp xử lý kịp thời với tinh thần phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra năm 2016; tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương trong triển khai nhiệm vụ đã đề ra một cách đồng bộ, toàn diện nhưng có trọng tâm, trọng điểm.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giá cả, giữ mức nhập siêu theo kế hoạch và đảm bảo cân đối thu chi ngân sách.

Ngành nông nghiệp chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi; có các chính sách hỗ trợ kịp thời đối với bà con vùng bị thiệt hại. Gắn với đó là xây dựng kế hoạch đối phó với tình trạng hạn hán và ngập mặn.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên chính phủ đặc biệt là các Bộ trưởng cần khẩn trương chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để hội nhập, đáp ứng các cam kết quốc tế và tận dụng các cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do mang lại.

Về việc đổi mới kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2016, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm công bố phương án tổ chức kỳ thi theo hướng đảm bảo chất lượng gắn với giảm chi phí, tốn kém cho người dân, tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các thí sinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý các bộ, ngành tăng cường các biện pháp bảo đảm cho người dân đón Tết Nguyên đán vui vẻ, lành mạnh, tiết kiệm. Trong đó, phải đảm bảo nguồn cung hàng hoá phục vụ Tết, gắn với chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, người neo đơn, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…tổ chức phương tiện vận tải hiệu quả đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân đặc biệt là đối tượng công nhân, gắn với đó là đảm bảo trật tự an toàn giao thông.