Thứ ba,  11/05/2021

Xuân mới Tân Thanh

LSO-Người tôi gặp đầu tiên khi trở lại Cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) là chị Hoàng Thị Lạn, thôn Bản Thẩu, xã Tân Thanh. Chị là người mà tôi rất ấn tượng về đi đầu làm dịch vụ, làm giàu cho gia đình, là hội viên phụ nữ luôn sát cánh cùng Bộ đội Biên phòng, Hải quan tuần tra bảo vệ biên giới. 

Nhận ra tôi từ xa, câu chào đầu tiên của chị là: “Ơ phải đến cả năm rồi chú không lên Tân Thanh? Giờ Tân Thanh thay đổi lắm. Thật đấy!”. Nói rồi chị liến thoắng giới thiệu, Tân Thanh những ngày này đông hẳn, người ta đi lễ chùa, buôn bán, hàng hóa nhiều nên bà con đủ việc làm… Chẳng biết vui lây cái vui của chị từ bao giờ nhưng quả là Tân Thanh có sự thay đổi thật, người đông, xe xếp từng hàng dài, hàng quán hai bên đường mở lại. Một vài hộ trong cửa khẩu bắt đầu sơn sửa nhà đón xuân.

Hàng chờ xuất khẩu tại Cửa khẩu TânThanh

Thế mà cách đây có hơn năm thôi, mảnh đất xưa được mệnh danh là thiên đường mua sắm vắng hoe. Vắng bởi cuối cái thời thịnh vượng,  một số tiểu thương bắt đầu làm ăn chộp giật, nói thách như trên trời, thuốc chữa bệnh giả, đồ giả, thiết bị tiết kiệm điện mang tính lừa đảo, dao kiếm bán tràn lan. Khách du lịch bắt đầu nghi ngại khi đến Tân Thanh. Trên báo, khi lấy “ví dụ minh họa”; mua vũ khí “nóng”, mua nhầm hàng giả là họ nói mua tại Tân Thanh. Sau cái thời thịnh vượng, Tân Thanh bắt đầu xuống cấp, nó như một sự trả giá tự nhiên theo luật nhân quả. Không chỉ có khách vắng mà hàng hóa xuất, nhập khẩu cũng kém dần. Nhất là sau mấy vụ dưa ùn ứ, mấy vụ trộm cắp vặt của lái xe thì Tân Thanh không còn là điểm hấp dẫn của xuất, nhập khẩu, của mua sắm kiểu thiên đường nữa.

 Theo anh Lý Văn Khi, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý cửa khẩu Tân Thanh, trước nguy cơ xuống cấp của Tân Thanh, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu nhận ra một điều, nếu không chấn chỉnh kịp thời, không có biện pháp tốt thì chắc chắn sẽ không thể vực lại Tân Thanh. Dân sẽ thiếu việc làm, không có thu nhập sẽ kéo theo an ninh trật tự phức tạp. Xác định then chốt là tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, an ninh trật tự đảm bảo sẽ là chìa khóa mở cánh cửa cho du lịch xuấ,t nhập khẩu, Ban quản lý, hải quan, biên phòng tập trung tuyên truyền cho các hộ kinh doanh về văn minh thương mại, duy trì bán hàng, mở hàng đều. Đặc biệt là khi chùa Tân Thanh khánh thành giai đoạn một, khi khách đông phải thực sự làm khách yên lòng. Với hàng hóa xuất, nhập khẩu, tăng cường các bến bãi để phục vụ. Thực hiện quy hoạch Tân Thanh theo hướng hiện đại, sẽ có một khu xuất, nhập khẩu riêng và khu hàng hóa riêng để tạo điều kiện cho chủ hàng. Cùng với đó, hải quan cho khai trương khu kiểm tra chuyên ngành để rút ngắn thời gian thông quan. Chỉ trong một thời gian ngắn mọi lợi thế của Tân Thanh bắt đầu được phát huy trở lại. Khách tăng, hàng hóa tăng, văn minh thương mại được chấn chỉnh, người dân đủ việc làm. Anh Huỳnh Tiếng, lái xe tận Bình Định chở thanh long xuất khẩu nói với tôi: “Tân Thanh cứ thế này là tốt rồi”.

Đưa chúng tôi đi thăm khu vực cửa khẩu, anh Phùng Quang Hội, Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh không giấu nổi vui mừng. Chỉ gian nhà be bé là điểm kiểm tra chuyên ngành, anh cho biết: mới tạm thế thôi nhưng đã rút ngắn thời gian kiểm tra xuống được mấy ngày với hàng hóa nhập. Đây cũng là hàng rào kỹ thuật đầu tiên tại cửa khẩu. Trước đây, doanh nghiệp nhập hoa quả phải chạy về tận Hà Nội để kiểm mẫu rồi mới thông quan thì giờ đây có thể giải quyết thủ tục tại chỗ. Nhờ đó mà một phần lượng hàng xuất, nhập khẩu có xu hướng tăng. Tính trung bình hiện mỗi ngày Tân Thanh đón hàng nghìn lượt xe hàng, xuất riêng nông sản đạt gần 400 xe mỗi ngày. Như để minh chứng, anh chỉ dòng báo cáo mới nhất của chi cục vừa in xong nói rằng: Đấy con số đã là gần 1,2 tỷ USD, như vậy đây là kim ngạch lớn nhất, tăng đến 33,88% so với cùng kỳ.

Cũng theo anh Phùng Quang Hội, khi hoàn thiện các khu chức năng ở Tân Thanh, ta cùng với phía nước bạn sẽ thống nhất phân luồng hàng, luồng khách. Khi hình thành các khu chức năng như xuất, nhập khẩu hàng hóa ở Lọ Bon, xuất nhập cảnh qua mốc 1090 chắc chắn dịch vụ sẽ phát triển, thị trường tiêu dùng, bán lẻ sẽ tăng. Thêm vào đó chùa Tân Thanh đang tiếp tục được đầu tư giai đoạn hai sẽ là điểm nhấn thu hút khách khiến Tân Thanh sẽ phát huy lợi thế, mà chắc chắn là như thế.

NGUYỄN NHẬT ANH