Thứ tư,  12/05/2021

Rau hoa xứ lạnh Măng Đen vươn ra thị trường khu vực miền trung

Sau hơn năm năm trồng thử nghiệm, hai năm lại đây rau hoa xứ lạnh Măng Đen ( huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum ) đã không chỉ đáp ứng yêu cầu tiêu thụ tại chỗ mà đã bắt đầu vươn ra được thị trường ngoài tỉnh tiêu thụ ở các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh.
 

Tết năm nay Măng Đen cho ra thị trường 19 loại hoa cung cấp người tiêu dùng
 

Bà Trần Thị Sợi, Hợp tác xã rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen cho biết: Năm 2016, hoa Măng Đen đã bắt đầu thâm nhập được vào thị trường TP Hồ Chí Minh với số lượng khoảng gần năm nghìn cành. Các tỉnh khác như Bình Định khoảng 18.000 cây; tỉnh Gia Lai tiêu thụ khoảng 15.000 cây, Quảng Ngãi, tiêu thụ khoảng 2.000 cây…. Các thị trường này rất thích các sản phẩm hoa lys sản xuất tại Măng Đen do giá bán thấp hơn giá hoa sản xuất tại Đà Lạt, vận chuyển thuận lợi và nhanh chóng nên hoa ít hư hỏng và bảo quản được lâu, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng kịp thời trong khi chất lượng hoa không thua kém hoa được sản xuất tại Đà Lạt. Mức giá bán hoa lys cắt cành trung bình trước tết là 14.000 đồng/cây (ngày thường) và giá bán trung bình trong dịp Tết là 30.000 đồng/cây.

Theo báo cáo của huyện Kon Plông, trong dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân năm 2016 này, khu vực trồng hoa Măng Đen cho ra thị trường 19 loại hoa cung cấp người tiêu dùng như hoa lys, hoa hồng, tulip,lan hồ điệp, địa lan; hoa thu hải đường, dạ yên thảo….

Người trồng hoa tại hai cơ sở, Hợp tác xã rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen và Trại thực nghiệm Kon Plông cho biết: Năm nay nhờ thời tiết khí hậu thuận lợi nên hầu hết các loại giống hoa trồng ở Măng Đen đều rất đẹp và trổ đúng dịp Tết. Dịp Tết này các cơ sở sản xuất hoa ở đây cung ứng cho thị trường lượng hoa lớn nhất từ trước đến nay với trên 46.000 cây hoa lys, gần 12.000 chậu phong lan các loại cùng hàng chục nghìn gốc cẩm chướng, lay ơn, tuylip, cát tường, phú quý.

Hiện nay số lượng hoa tại hai cơ sở này đã được khách hàng đặt mua với số lượng hơn 80 %, với giá từ 28-30.000đồng/cành lys; hàng nghìn chậu hoa tulip; anh thảo, cúc lá nho, lan hồ điệp đã được khách đặt hàng với giá từ 50.000đồng đến 80.000 đồng/ chậu. Nếu bán được hết các sản phẩm với mức giá này thì nhà vườn có lãi từ 40-60%.

Nằm ở độ cao trung bình 1.200 mét so với mực nước biển, độ che phủ rừng đạt hơn 78 %, nhiệt độ trung bình quanh năm giao động từ 18-20 độ C, Măng Đen Kon Tum được ví như Đà Lạt thứ hai của Việt Nam. Để phát triển ngành nghề mới trồng rau xứ lạnh này, huyện Kon Plông đã cho chuyển đổi gần 600 ha đất rừng sang quy hoạch phát triển rau hoa xứ lạnh. Bước đầu đã tuyển chọn được 37 hộ dân tại chỗ và 12 hộ dân từ TP Hồ Chí Minh đưa vào trồng thử nghiệm rau hoa xứ lạnh ở Măng Đen.

Những thành công bước đầu về phát triển rau hoa xứ lạnh ở Măng Đen đang mở ra cho huyện Kon Plông một hướng đi mới trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát khỏi huyện nghèo và vươn lên làm giàu trong tương lai.

Theo Nhandan.org.vn