Chủ nhật,  16/05/2021

Tổng thống Rouhani kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Iran

Tổng thống Hassan Rouhani vừa cho biết Iran không gây khó dễ cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư cũng như thành lập các liên doanh tại nước này, đồng thời kêu gọi tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đa dạng hóa nền kinh tế trong nước.
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)
 
Ông Rouhani cho hay việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Iran vào tháng 12/2015 theo một thỏa thuận với các cường quốc phương Tây sẽ mở đường cho dòng vốn đầu từ nước ngoài sẽ đưa Iran trở thành một quốc gia xuất khẩu hàng chế tạo và giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế nước này vào xuất khẩu dầu mỏ.

Một số công ty đa quốc gia đã cạnh tranh giành chỗ đứng tại thị trường Iran khi nước này mở cửa thị trường trở lại sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Tuy vậy, nhiều hợp đồng kinh tế giao dịch vẫn chưa được hoàn tất và một số công ty đang lo ngại về nhiều rủi ro đối với hoạt động kinh doanh ở thị trường nước này.

Đặc biệt là các doanh nghiệp Mỹ vẫn chưa thể triển khai hoạt động kinh doanh tại Iran do Mỹ vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với nước này.

Tháng trước ông Rouhani đã đến Rome, Italy và sau đó là Paris, Pháp, nơi ông chứng kiến lễ thành lập liên doanh giữa công ty sản xuất ôtô PSA Peugeot Citroen (Pháp) và Iran Khodro. Công nghiệp ô tô là lĩnh vực lớn thứ hai của nền kinh tế Iran sau dầu mỏ.

Sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, Iran có kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu dầu song giá dầu giảm trong 18 tháng qua từ mức hơn 115 USD/thùng xuống dưới 35 USD/thùng cũng tác động bất lợi tới nền kinh tế nước này.

Theo ông Rouahni, mặc dù giá dầu giảm tạo ra sức ép đối với tới Iran song nước này vẫn thấy được cơ hội cho ngành dầu mỏ trong nước./.

Theo vietnamplus.vn