Thứ bảy,  20/08/2022
Văn Lãng:

Thúc đẩy xuất, nhập khẩu qua địa bàn

LSO-Văn Lãng là huyện có tuyến quốc lộ 4A chạy qua, có các cửa khẩu thông thương với Trung Quốc như: Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình. Để phát phát huy lợi thế cửa khẩu, thời gian qua, huyện Văn Lãng đã có những giải pháp thiết thực tạo thuận lợi cho xuất, nhập khẩu (XNK) qua địa bàn.
Xuất khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng

Ông Bế Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết: để thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn, thời gian qua huyện đã có những giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp XNK như: tạo môi trường thông thoáng, tổ chức gặp mặt để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp XNK, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính,…. Đặc biệt, huyện tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án đường giao thông đảm bảo cho hoạt động XNK được thuận lợi, điều tiết giảm ách tắc giao thông.

Cụ thể, trong thời gian đầu năm 2016, UBND huyện đã thành lập tổ công tác liên ngành thực hiện công tác khắc phục ách tắc giao thông và giải phóng mặt bằng tuyến đường Thâm Mè-Na Hình (tuyến đường tỉnh nối từ thị trấn Na Sầm đến Cửa khẩu Na Hình). Sau khi thành lập, tổ công tác liên ngành đã tổ chức huy động lực lượng điều tiết, phân luồng đảm bảo giao thông thông suốt cho các loại phương tiện giao thông trên tuyến đường; khắc phục những vị trí nền đường bị lầy lội có nguy cơ mất an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho XNK hàng hóa qua Cửa khẩu Na Hình. Đồng thời, tổ chức rà soát những vị trí vướng mắc mặt bằng thi công, tuyên truyền, vận động nhân dân thuộc địa bàn có tuyến đường đi qua để tạo mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đến nay, cơ bản đã giải quyết xong về mặt bằng tuyến quốc lộ 4A và tuyến Thâm Mè-Na Hình. Anh Ngô Văn Khương, lái xe xuất khẩu hàng qua Cửa khẩu Na Hình cho biết: từ khoảng đầu tháng 2/2016 đến nay, tình trạng ách tắc đã đỡ hơn rất nhiều do có lực lượng thường xuyên điều tiết, đường xá đã được san ủi dễ đi hơn.

Song song với đó, huyện tăng cường trao đổi giao lưu hội đàm với lực lượng chức năng phía Trung Quốc. Trong quý I/2016, huyện đã thành lập đoàn sang hội đàm với thị Bằng Tường (Trung Quốc) được 4 lần, để tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn.

Bên cạnh nỗ lực giải phóng mặt bằng các dự án, điều tiết giao thông, công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền huyện với các sở, ngành trong quản lý cửa khẩu được chú trọng. Qua đó đã tạo được sự thống nhất, phối kết hợp chặt chẽ của các lực lượng biên phòng, hải quan trong các hoạt động kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu, tăng cường chống buôn lậu và gian lận thương mại, góp phần giảm các tệ nạn xã hội và giữ gìn trật tự an ninh biên giới. Xây dựng các khu cửa khẩu văn minh, hiện đại càng tạo điều kiện để Văn Lãng thúc đẩy các hoạt động giao thương.

Từ những giải pháp thiết thực của cấp ủy, chính quyền huyện, hằng năm thu hút gần 1.000 doanh nghiệp XNK qua địa bàn. Năm 2015, tổng kim ngạch XNK đạt trên 1,26 tỷ USD, tăng 1,79% so với cùng kỳ năm 2014. Trong quý I/2016, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn huyện đạt trên 300 triệu USD.

Thời gian tới, để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK qua địa bàn, huyện Văn Lãng tiếp tục thực hiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện ra vào cửa khẩu đảm bảo thông suốt cho XNK hàng hóa; đặc biệt duy trì tổ công tác liên ngành đảm bảo giao thông thông suốt và giải phóng mặt bằng các dự án đảm bảo thi công theo tiến độ.

ĐỖ HOẠT