Thứ tư,  17/08/2022

Cảnh báo “chiêu” chào hàng giống cây trồng giá rẻ

LSO-Thời gian gần đây, một số đại lý kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn tỉnh đã có đơn trình báo gửi các cơ quan chức năng. Nội dung các đơn trình báo cơ bản giống nhau, đều là được mời chào nhập ngô giống NK4300 chính hãng với giá rẻ hơn giá thị trường. Tuy nhiên, sau khi nhập, các đại lý đã phát hiện đây là giống giả.
Cán bộ Sở Tài chính kiểm tra niêm yết giá tại cửa hàng giống cây trồng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Đại lý ham rẻ

Theo trình báo của ông Lộc Văn Lai, chủ đại lý kinh doanh giống cây trồng tại Phiêng Quăn, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, cuối tháng 1/2016, ông được một người (tên Tĩnh ở Lạng Giang, Bắc Giang) chào bán sản phẩm ngô giống NK4300 của Công ty Syngenta với giá rẻ hơn giá thị trường, kèm theo cam kết hàng chính hãng.

Do có quan hệ làm ăn từ trước, ông Lai tin tưởng đặt mua 2.000 kg với giá 97.000 đồng/kg (trên thị trường dao động từ 110.000 đồng đến 120.000 đồng/kg). Lượng hàng này sau đó đã bán 1.000 kg (thị trường ngoài tỉnh) và phân phối 500 kg cho 2 cửa hàng kinh doanh ở thị trấn Na Dương và thị trấn Lộc Bình.

Sau khi nghe một số thông tin về ngô giống NK4300 trên thị trường, gia đình đã kiểm tra mẫu bao bì cùng các dấu hiệu nhận diện sản phẩm, quá trình kiểm tra có cán bộ của Công ty Syngenta. Lúc này ông Lai mới biết toàn bộ lượng giống mình nhập là hàng giả, nhái không đúng nguồn gốc do Công ty Syngenta Việt Nam sản xuất.

Ngay sau đó đại lý này đã tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm đã phân phối và trả lại cho người đã cung cấp. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ số tiền mua hàng đã trả trước đó vẫn chưa lấy lại được.

Cũng tương tự như vậy, trong tháng 3 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được thêm đơn trình báo của ông Đoàn Văn Chính, chủ cửa hàng giống cây trồng thôn Phố Mới, xã Vạn Linh (huyện Chi Lăng) và bà Hoàng Thị Thu, chủ cửa hàng giống cây trồng tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Theo trình báo, các cửa hàng này đều được chào mời mua giống ngô NK4300 của một số cá nhân tại tỉnh Bắc Giang với giá rẻ hơn thị trường.

Trong đó, ông Đoàn Văn Chính đã đặt tiền trước nhưng chưa lấy được hàng, còn bà Hoàng Thị Thu sau khi phát hiện giống giả đã thu hồi và trả lại hàng. Tất cả những trường hợp trên đều chưa lấy lại được số tiền đã mua hàng.

Siết chặt kiểm tra

Ông Nguyễn Đức Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông- lâm- thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh theo đơn trình báo, nội dung các đơn trình báo trên được xác nhận là có thật.

Trong cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 3 vừa qua, khi biết thông tin, đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh cũng đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng phối hợp để xác minh, làm rõ.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết: Chi cục Quản lý thị trường cũng đã kiểm tra, xác minh theo các đơn trình báo nói trên, đồng thời hiện nay vẫn đang tiếp tục làm rõ xem có thực sự là lượng giống giả đã được thu hồi hết hay không và có hay không một phần lượng giống này đã được tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh.

Hiện nay, ngoài kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, ngày 22/3/2016, Chi cục Quản lý thị trường đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra mặt hàng kinh doanh giống cây trồng nói riêng và vật tư nông nghiệp nói chung.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tình trạng kinh doanh giống trên địa bàn đã có một số dấu hiệu phức tạp. Theo số liệu của Quản lý thị trường, trong 3 tháng đầu năm, đơn vị đã kiểm tra 124 lượt các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, phát hiện xử lý 18 vụ vi phạm. Các vụ vi phạm này chủ yếu là kinh doanh giống cây trồng giả, giống nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Thời vụ cung ứng giống vụ đông xuân trên địa bàn tỉnh đã cơ bản kết thúc. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này, lực lượng chức năng đã chủ động siết chặt kiểm tra mặt hàng này, kết hợp với tăng cường kiểm tra các mặt hàng vật tư nông nghiệp nói chung, để đảm bảo chất lượng cho các vụ sản xuất tiếp theo.

Trong quá trình sản xuất, nhà nông cũng cần tìm đến những đại lý vật tư nông nghiệp đáng tin cậy trên địa bàn, tìm đến các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng mà nhà sản xuất có trách nhiệm bảo hành.

VŨ NHƯ PHONG