Thứ sáu,  12/08/2022

Thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo qua địa bàn tỉnh

LSO-Theo dự báo của cơ quan chức năng, năm 2016, Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường tiềm năng cho xuất khẩu gạo của Việt Nam. Năm 2015, cả nước xuất trên 2,1 triệu tấn gạo vào thị trường này, chiếm hơn 33% tổng lượng gạo xuất khẩu. Với vị trí địa lý thuận lợi, Lạng Sơn đã và đang chủ động triển khai các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu gạo qua địa bàn.
Xuất khẩu nông sản qua Cửa khẩu Na Hình (Văn Lãng)

Trong 2 tháng đầu năm 2016, lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc qua địa bàn tỉnh chưa nhiều. Theo thống kê của phòng Quản lý xuất, nhập khẩu (Sở Công thương), từ ngày 1/1/2016 đến ngày 29/2/2016, số lượng thóc, gạo xuất khẩu qua địa bàn là 944 tấn, trị giá hơn 355 nghìn USD. Con số này chỉ bằng 3,8% so với 3 tháng đầu năm 2015. Nguyên nhân một phần là do chính sách của thị trường nhập, mặt khác điều kiện thời tiết thời gian vừa qua không thuận lợi.

Bước sang tháng 3, lượng gạo xuất khẩu qua địa bàn tỉnh đã nhộn nhịp hơn. Anh Đào Tuấn Cường, đại diện phía Bắc của Công ty xuất khẩu gạo Công Bình cho biết: từ đầu tháng 3/2016 đến nay, việc xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc rất thuận lợi; các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tích cực triển khai các biện pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Hiện nay, trung bình mỗi tuần doanh nghiệp Công Bình xuất khẩu từ 500 đến 1.000 tấn gạo qua Cửa khẩu Hữu Nghị. Năm 2015, doanh nghiệp này xuất khẩu hơn 2,6 nghìn tấn gạo qua địa bàn Lạng Sơn, dự kiến năm nay lượng xuất sẽ tăng hơn khá nhiều.

Theo con số của Bộ Công thương, năm 2015, cả nước xuất khẩu hơn 6,5 triệu tấn gạo. Trong đó riêng thị trường Trung Quốc, lượng xuất đã lên đến hơn 2,1 triệu tấn, chiếm trên 33% tổng lượng gạo xuất khẩu. Cũng trong năm 2015, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lạng Sơn là trên 67,1 nghìn tấn, kim ngạch xuất khẩu hơn 27,4 triệu USD.

Ông Trần Văn Tùng, Phó trưởng phòng Xuất, nhập khẩu cho biết: hiện nay các doanh ngiệp xuất khẩu gạo qua địa bàn chủ yếu qua các cửa khẩu như Hữu Nghị, Chi Ma và các điểm thông quan, các cửa khẩu phụ. Theo phân tích, chất lượng sản phẩm gạo của Việt Nam ngày càng được nâng lên; đối tác của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ngày càng ổn định, đồng thời nhu cầu nhập khẩu gạo của Trung Quốc cũng rất lớn. Chính vì vậy, với vị trí thuận lợi, năm 2016 dự báo tình hình xuất khẩu gạo sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lạng Sơn sẽ tiếp tục ổn định và có nhiều tiềm năng.

Ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: cuối tháng 3 vừa qua, Sở Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo về triển khai các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo qua địa bàn năm 2016. Trong đó Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, Cục Hải quan và các cơ quan liên quan tăng cường công tác nắm thông tin thị trường, cơ chế chính sách về thị trường nhập khẩu Trung Quốc; tăng cường công tác phối hợp trao đổi phân tích, đánh giá thông tin thị trường giữa các cơ quan liên quan của tỉnh và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Cục Hải quan tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và doanh nghiệp triển khai các biện pháp đảm bảo không để xảy ra các vướng mắc, ách tắc ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo qua địa bàn; thống kê đúng số lượng gạo thực tế xuất khẩu qua biên giới cung cấp cho Sở Công thương để tổng hợp báo cáo Bộ Công thương và UBND tỉnh hằng tháng theo quy định. Đồng thời các ngành hữu quan đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu gạo thực hiện theo quy định, thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hoá theo đúng quy định đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu gạo trên địa bàn theo quy định hiện hành.

Với sự chủ động của các cấp, ngành hữu quan, Lạng Sơn đang tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo qua địa bàn tỉnh.

VŨ NHƯ PHONG