Thứ hai,  08/08/2022

Tăng cường kiểm tra chất lượng xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng

LSO-Nhằm đảm bảo quyền lợi và tính mạng người tiêu dùng, những năm qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về điều kiện kinh doanh và chất lượng xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

 

Người dân mua xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu trên đường Lý Thái Tổ, thành phố Lạng Sơn

Hiện tại, toàn tỉnh có 88 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khoảng 140 cửa hàng kinh doanh LPG. Nguồn hàng xăng dầu chủ yếu nhập từ Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PV Oil) và nguồn cung ứng sản phẩm LPG chủ yếu là cơ sở, chi nhánh phân cấp của các hãng lớn như: Petrolimex, Shell gas, Thăng Long gas… Mặc dù các cơ quan Nhà nước đã ban hành đầy đủ các định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các yêu cầu chất lượng và hướng dẫn trong kinh doanh xăng dầu, LPG. Tuy nhiên, tại một số cơ sở kinh doanh vẫn chưa thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định.

Ông Lê Xuân Lô, Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương cho biết: các cơ sở kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh cơ bản đã thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh LPG vẫn còn những hạn chế như chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng. Phần lớn các cửa hàng kinh doanh LPG được tận dụng từ nhà ở, không có nhà kho riêng biệt, kinh doanh chung với nhiều mặt hàng khác nên chưa đảm bảo an toàn. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên chủ yếu là hợp đồng ngắn hạn chưa được đào tạo nghiệp vụ.

Trước thực trạng trên, thời gian qua các lực lượng chức năng của tỉnh như Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng… đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh xăng, dầu và LPG. Theo thống kê của Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, từ năm 2011 đến nay, chi cục đã lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với 36 mẫu xăng, 13 mẫu dầu diezen. Qua đó đã phát hiện 2 mẫu xăng và 1 mẫu dầu không đạt tiêu chuẩn chất lượng và xử phạt hành chính đối với 3 cơ sở vi phạm 10 triệu đồng. Nguyên nhân dẫn đến vi phạm chất lượng là do các cơ sở vệ sinh bồn chứa không đảm bảo.

Song song với kiểm tra chất lượng sản phẩm, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra các quy định về thủ tục, điều kiện kinh doanh tại các cơ sở. Qua đó đã phát hiện một số trường hợp vi phạm như: không có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường, không có bảng đăng ký kê khai giá, vi phạm giá, tem kiểm định phương tiện đo hết hiệu lực, không niêm yết thời gian bán hàng… Tất cả các trường hợp vi phạm đều bị nhắc nhở và ký cam kết thực hiện đầy đủ các điều kiện trong thời gian quy định.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành chức năng trong công tác kiểm tra chất lượng xăng dầu, LPG đã hạn chế việc gian lận về chất lượng sản phẩm trên địa bàn. Bà Trần Thanh Phương, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chẩn – Đo lường – Chất lượng cho biết: Từ năm 2013 đến nay, qua kiểm tra không có cơ sở nào vi phạm về chất lượng xăng dầu. Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác quản lý nhà nước về chất lượng đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu và LPG trên địa bàn, chi cục đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục tăng cường sự phối kết hợp trong công tác kiểm tra cũng như thực hiện tuyên truyền về các quy định liên quan đến kinh doanh mặt hàng xăng dầu, LPG cho các cơ sở kinh doanh cũng như người dân trên địa bàn tỉnh.

ANH DŨNG