Các đơn vị ký kết tuyên truyền, vận động 100.000 hộ chăn nuôi không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi – Ảnh: L.K

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức của các hộ chăn nuôi về việc tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và phổ biến những giải pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả; hướng đến việc xây dựng nền chăn nuôi sạch, bền vững để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng đồng thời tạo sức cạnh tranh về chất lượng và giá cả với sản phẩm thịt ngoại nhập khi ngành chăn nuôi đang trong quá trình hội nhập.

Chương trình vận động, tuyên truyền sẽ được triển khai trên toàn quốc và kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 12-2016, với các hoạt động chính bao gồm: vận động 100.000 hộ chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm hoặc cám có chất cấm, tổ chức chuỗi tập huấn phổ biến kỹ thuật chăn nuôi heo an toàn, hiệu quả.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi, nhấn mạnh việc giải quyết tận gốc vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trong năm 2016 là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của Cục Chăn nuôi cũng như của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong năm nay. Ngoài áp dụng biện pháp thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm thì việc nâng cao nhận thức, hỗ trợ cho người chăn nuôi là giải pháp mang tính lâu dài, bền vững và đóng vai trò rất lớn.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội chăn nuôi Việt Nam Đoàn Xuân Trúc cũng nhấn mạnh: Cấm thì dễ nhưng phải hướng dẫn người chăn nuôi giải pháp thay thế thì mới giải quyết được vấn đề, nhằm giúp người chăn nuôi làm giàu chân chính. Ông Trúc cũng cam kết, Hội Chăn nuôi Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành sẽ nỗ lực, sâu sát và nhanh chóng hơn trong các hoạt động hỗ trợ bà con thông qua việc xây dựng mô hình hướng dẫn chăn nuôi an toàn, hiệu quả, không chất cấm.

So với 7 triệu hộ chăn nuôi của nước ta, trong đó có 4 triệu hộ chăn nuôi lợn, đây là con số rất nhỏ. Nhưng với động thái quyết liệt của ngành, cùng với hành động cụ thể, thiết thực này, hy vọng việc “nói không với chất cấm” sẽ lan tỏa rộng khắp hơn. Chương trình này nhằm mục tiêu bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.