Thứ sáu,  19/08/2022
Nhiệt điện Na Dương II:

Nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng

LSO-Dự án nhà máy nhiệt điện Na Dương II khởi động năm 2015 được xây dựng tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng khu vực xây dựng nhà máy được thực hiện từ năm 2008 đến nay vẫn chưa hoàn thành do còn 4 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng.
Hoạt động khai thác than tại Công ty than Na Dương

Theo quy hoạch được duyệt, vị trí nhà máy Nhiệt điện Na Dương II được xây dựng sát với nhà máy Nhiệt điện Na Dương I đang hoạt động và nằm trên vị trí của phân xưởng sàng tuyển Công ty than Na Dương (là phân xưởng chuyên cung cấp than để vận hành nhà máy nhiệt điện Na Dương I).

Để có mặt bằng xây dựng nhà máy nhiệt điện, Công ty than Na Dương phải nhượng lại toàn bộ mặt bằng khu vực phân xưởng sàng tuyển cho Tổng Công ty Điện lực (Tập đoàn Than khoáng sản) TKV – đơn vị được giao chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Na Dương II. Đồng thời Công ty than Na Dương phải xây dựng phân xưởng sàng tuyển mới, nhằm đáp ứng 2 yêu cầu: thứ nhất là cung cấp than ổn định không bị ngắt quãng cho nhà máy đang hoạt động; thứ hai là nâng công suất từ 600 nghìn tấn/năm hiện tại lên 1,2 triệu tấn/năm vào năm 2018 để cung cấp đủ nhiên liệu vận hành cho 2 nhà máy. Như vậy, việc xây dựng phân xưởng sàng tuyển tại vị trí mới là cấp thiết nhưng công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc.

Theo số liệu Công ty than Na Dương cung cấp vào giữa tháng 4/2016; vị trí phân xưởng sàng tuyển mới được công ty quy hoạch trên diện tích 9,2 ha và thực hiện bồi thường từ năm 2008 có 74 hộ dân bị ảnh hưởng.

Về tiến độ thực hiện, tính đến cuối tháng 4/2016, UBND huyện Lộc Bình đã hoàn thành bồi thường được hơn 9,1 ha với 70 hộ nhận tiền bồi thường, tương đương 99,2% kế hoạch, còn 4 hộ chưa nhận tiền với diện tích chưa bàn giao mặt bằng là 0,7 ha với giá trị bồi thường đã phê duyệt là hơn 635 triệu đồng. Lý do chưa nhận tiền là các hộ đòi bồi thường theo giá thỏa thuận và công ty phải tuyển con em vào công ty làm việc.

Khảo sát thực tế tại vị trí xây dựng phân xưởng sàng tuyển cho thấy mặc dù diện tích đã giải phóng là cơ bản nhưng mặt bằng đã giải phóng lại xen kẽ với các vị trí người dân chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng dẫn đến doanh nghiệp triển khai xây lắp phân xưởng sàng tuyển theo quy hoạch, thiết kế được duyệt không thể thực hiện được.

Chính việc di chuyển phân xưởng sàng tuyển rất chậm dẫn tới nguy cơ vỡ kế hoạch tiến độ triển khai xây dựng dự án nhà máy Nhiệt điện Na Dương II của Tổng Công ty điện lực TKV.

Trước yêu cầu về tiến độ dự án là rất cấp thiết, ngày 27/1/2016, Tổng Công ty Điện lực TKV – đơn vị chủ đầu tư dự án đã có văn bản đề nghị Công ty than Na Dương phối hợp với chính quyền cơ sở đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, di chuyển phân xưởng sàng tuyển để bàn giao mặt bằng thực hiện gói tổng thầu EPC triển khai xây lắp các hạng mục trong quý II/2016.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: huyện đã rà soát lại toàn bộ quy trình thu hồi đất và áp giá bồi thường của dự án, kết quả cho thấy dự án được huyện thực hiện đúng trình tự theo quy định hiện hành. Đối với các khiếu nại của các hộ dân, huyện cũng đã giải quyết theo đúng trình tự và ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại đối với từng trường hợp.

Hiện nay, huyện đang tập trung tuyên truyền, vận động các hộ còn thắc mắc và ra thông báo về thời gian bàn giao mặt bằng theo đúng trình tự; xử lý dứt điểm theo đúng quy định để tạo mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án trong quý II/2016.

CÔNG QUÂN