Thứ sáu,  12/08/2022

Áp dụng công nghệ hiện đại trong khai thác hầm lò

Với mục tiêu tăng trưởng bền vững và ổn định, những năm gần đây, Công ty Than Thống Nhất (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV) đã chủ động áp dụng nhiều công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại trong khai thác than hầm lò, xem đây chính là bước đột phá để duy trì, phát triển khai thác mỏ bền vững. Đồng thời, từng bước cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân và nâng cao sản lượng khai thác hằng năm.
 

Lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất (thuộc Tập đoàn TKV) thường xuyên kiểm tra tình hình sản xuất, khai thác than hầm lò của công ty.
 

Công nghệ mới, hiệu quả cao

Nhằm mục tiêu vừa bảo đảm an toàn sản xuất, vừa nâng cao sản lượng khai thác than hằng năm, Công ty Than Thống Nhất đã chủ động phối hợp Viện Khoa học Công nghệ mỏ thuộc TKV đẩy mạnh đầu tư và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, từng bước đưa công nghệ mới vào khai thác than hầm lò. Công ty đã áp dụng vì chống ma sát bằng giá thủy lực di động vào khai thác than ở các lò chợ và đào lò xây dựng cơ bản thay cho việc chống lò bằng gỗ như trước kia. Hệ thống chống giữ lò chợ được thay từ cột thủy lực đơn xà hộp bằng giá khung, giá xích ZH; sử dụng mới hệ thống đầu tàu T8 và toa xe chở người; thay đổi hệ thống tuyến băng vận tải, hệ thống tời vận chuyển người ra vào lò,… Đến nay, toàn bộ 12 lò chợ của Công ty được áp dụng hệ thống giá khung di động, vì thế sản lượng khai thác của đơn vị đã không ngừng tăng lên và đạt sản lượng 10 nghìn tấn than/ngày. Đây cũng là sản lượng kỷ lục trong khai thác mà Công ty đạt được từ trước tới nay. Từ việc đầu tư hiệu quả nên trong quý I-2016, các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh của TKV giao cho Công ty đều được thực hiện đạt và vượt so cùng kỳ năm trước. Trong đó, than sản xuất đạt hơn 373 nghìn tấn, tiêu thụ đạt hơn 400 nghìn tấn và doanh thu gần 430 tỷ đồng.

Giám đốc Công ty Than Thống Nhất Phạm Đức Khiêm cho biết: “Do có sự chuẩn bị tốt về diện sản xuất, chủ động về nhân lực; sắp xếp, bố trí hợp lý các khâu vận tải, phục vụ; sự chỉ huy điều hành quyết liệt, bài bản và khoa học của ban lãnh đạo Công ty, nên các chỉ tiêu về than sản xuất, tiêu thụ và doanh thu trong quý I năm nay đều được hoàn thành vượt mức. Chủ động, quyết liệt trong đầu tư công nghệ vào sản xuất và khai thác than, là những yếu tố đã góp phần giúp Than Thống Nhất không ngừng nâng cao sản lượng khai thác than và từng bước thực hiện thành công mục tiêu cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất để phát triển ổn định, bền vững và thân thiện với môi trường”. Công ty cũng đã đưa công nghệ thông tin liên lạc vào trong hầm lò, trang thiết bị hướng dẫn bằng la-de thay cho máy thủy chuẩn, tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành sát, đúng, bảo đảm chính xác cao trong kỹ thuật, giảm nhiều chi phí cho sản xuất. Cùng với đó, trước tình hình diện khai thác ngày càng xuống sâu, Công ty bố trí thêm hệ thống kiểm soát khí mỏ tự động vào hoạt động. Tất cả các khai trường của đơn vị đều được trang bị hệ thống ca-mê-ra giám sát 24/24 giờ, giúp kiểm soát mọi hoạt động của công nhân. Mới đây, Công ty cho triển khai thêm hệ thống định vị nhân sự, có thể xác định được vị trí của từng công nhân 24/24 giờ, bảo đảm công tác cứu hộ kịp thời trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Phát triển bền vững

Bên cạnh những kết quả đạt được trong sản xuất, kinh doanh, lãnh đạo Công ty cũng đã mạnh dạn chỉ ra những hạn chế, cần khắc phục và rút kinh nghiệm trong công tác điều hành sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tổ chức ký giao ước thi đua với người lao động và xây dựng thành các nghị quyết nhằm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Trên cơ sở phát huy tốt mọi nguồn lực, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, ổn định, Công ty đặc biệt coi trọng công tác đầu tư công nghệ trong khai thác hầm lò, xem đây chính là bước đột phá để duy trì phát triển khai thác mỏ bền vững. Trong đó, tập trung tăng cường đầu tư công nghệ đào lò, khai thác hiện đại, phù hợp điều kiện sản xuất; phấn đấu nâng công suất khai thác hầm lò xuống sâu ở khu Lộ Trí lên 2 triệu tấn/năm; phát huy hiệu quả các công nghệ hiện có, các thiết bị phục vụ sản xuất trong lò như quạt gió, bơm nước, máng cào, tuyến băng tải trong lò và ngoài trời, quan tâm đầu tư môi trường mỏ và triển khai các biện pháp thiết thực nhằm ổn định sản xuất, nhất là đối với những khu vực gần khu dân cư, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho công nhân, giảm ồn các thiết bị, lắp đặt hệ thống tưới nước chống bụi đường và ở khu chế biến than, che chắn các hành lang, đầu tư các dự án xử lý nước thải, hệ thống thoát nước,…

Giám đốc Phạm Đức Khiêm khẳng định: Thời gian tới, Công ty tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, công nghệ hóa phù hợp điều kiện, tình hình thực tế, từng bước giải phóng sức lao động, tăng mức độ an toàn cho người lao động. Ngoài ra, Công ty sẽ đầu tư lắp đặt các trạm khí nén cố định công suất lớn, lưu lượng khí nén cao ở khu vực sản xuất, bổ sung các thiết bị khai thác hiện đại, tính năng kỹ thuật cao, phù hợp điều kiện khai thác than hầm lò ở độ sâu như xe khoan tự hành, vận chuyển than bằng băng tải, đầu tàu điện ắc-quy, xe goòng trọng tải ba tấn… Bên cạnh đó, lãnh đạo và các tổ chức trong Công ty tăng cường giáo dục tác phong làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ chỉ huy và công nhân đào lò; rà soát, kiểm tra chặt chẽ dụng cụ, dây chuyền phục vụ, bảo đảm đủ điều kiện đáp ứng công tác đào lò; xây dựng chính sách tiền lương, chế độ ưu đãi đặc biệt để giảm sự chênh lệch giữa công nhân đào lò và công nhân lò chợ.

Với tinh thần đoàn kết “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, sự linh hoạt trong điều hành sản xuất, sự quyết tâm của lãnh đạo Công ty, cùng sự thống nhất, đồng thuận cao của tập thể người lao động, đã giúp Than Thống Nhất luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Tập đoàn TKV giao với mức tăng trưởng khá, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công nhân và người lao động ngày càng được nâng cao với mức thu nhập hằng tháng bình quân đạt hơn 9 triệu đồng/người, đặc biệt, có thợ lò đạt thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng/người/tháng.

Việc không ngừng đầu tư mạnh mẽ công nghệ tiên tiến đã và đang giúp Than Thống Nhất tạo ra được những giá trị thiết thực không chỉ cho sản xuất mà còn bảo đảm những mục tiêu ổn định, dài hơi trong quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp. Với cách làm này, Công ty đang nỗ lực phấn đấu ngay trong năm nay, sẽ đạt mục tiêu sản lượng khoảng 1,8 triệu tấn và đạt 2 triệu tấn vào năm 2017.

Theo Nhandan.org.vn