Thứ bảy,  20/08/2022

Khu đô thị mới: Thiếu khuôn viên xanh

LSO-Không có khuôn viên, vườn hoa để cư dân có không gian nghỉ ngơi, thư giãn và tập thể dục là hiện trạng chung tại các khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.
Trẻ em phải vui chơi dưới các đường phố tại khu Phai Luông

Hiện nay thành phố Lạng Sơn có 6 khu đô thị mới. Tuy nhiên, hầu hết đều không có vườn hoa, khuôn viên xanh làm nơi thư giãn, vui chơi, tập thể dục cho cư dân nhất là cho người cao tuổi và trẻ em. Nếu như: dạo quanh các khu đô thị mới vào mỗi buổi chiều sẽ bắt gặp cảnh tượng người dân phải đi bộ, tập thể dục và trẻ em vui chơi dưới lòng đường.

Theo Quy định số 01/QĐ-BXD ngày 5/1/2006 thì các khu đô thị của thành phố hiện nay cần đảm bảo trung bình mỗi người dân có diện tích từ 1,6 m2 đến 1,8 m2 vườn hoa. Cụ thể như khu đô thị Phú Lộc IV hiện nay, với mật độ dân cư trên 4.000 dân thì phải có khu khuôn viên, vườn hoa rộng từ 5.000 m2 trở lên để làm khu nghỉ ngơi, thư giãn của cư dân.

Bà Hoàng Thị Thạch, ở đường Bùi Thị Xuân, Khu đô thị Phú Lộc IV chia sẻ: gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên về sinh sống tại khu đô thị, từ khi các đường nhánh vẫn là đường đất, khi đó dân cư thưa thớt, lượng phương tiện giao thông qua lại rất ít nên con trẻ thoải mái vui chơi, người lớn không phải trông nom. Nhưng mấy năm gần đây, khu phố đã được xây dựng kín hết, người đông, xe nhiều, nhưng do không có nơi vui chơi nên lũ trẻ vẫn phải chạy nhảy, nô đùa dưới lòng đường rất nguy hiểm. 

Thực tế tại các khu đô thị, khi quy hoạch đều có phần diện tích đất để xây dựng các công trình công và làm khuôn viên, vườn hoa nhưng do nhiều nguyên nhân nên có khu đô thị thì chưa đầu tư xây dựng, nơi thì quy hoạch này đã thành diện tích đất ở.

Ông Nguyễn Duy Đông, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: khu đô thị Phú Lộc IV được phê duyệt đầu tư từ năm 2004, khi đó trong quy hoạch chi tiết của dự án đã có phần diện tích đất làm khuôn viên, nhưng đến năm 2007 phải điều chỉnh quy hoạch, sử dụng phần diện tích đất xây dựng công trình công cộng để bố trí 600 lô tái định cư tại chỗ. Do đó, hiện nay khu đô thị mới bị thiếu phần diện tích khuôn viên, vườn hoa. Còn tại các khu đô thị khác đều đảm bảo phần diện tích khuôn viên xanh, các công trình công cộng nhưng do mật độ dân cư còn thưa nên các chủ đầu tư chưa xây dựng.

Cũng theo đánh giá của Sở Xây dựng, hiện nay chỉ duy nhất có khu đô thị Phú Lộc I, II là có khuôn viên với tổng diện tích 22.000 m2 đang được triển khai xây dựng phục vụ nhu cầu thư giãn, thể thao của người dân. Do các khu đô thị Phú Lộc I, II, III và IV liền kề nhau nên Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư khu đô thị Phú Lộc I, II trong thời gian tới đầu tư xây dựng hoàn thiện khu khuôn viên theo đúng quy hoạch để phục nhu cầu sống của người dân và đáp ứng không gian xanh, sạch tại đô thị.

Khuôn viên khu đô thị Phú Lộc I, II đang được triển khai thi công

Ông Nguyễn Đức Giang, Phó Trưởng Ban quản lý dự án đô thị phú Lộc I, II cho biết: khắc phục những hạn chế của các khu đô thị đầu tư trước, công ty đang tăng cường đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu theo đúng quy hoạch tổng thể để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người dân. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng các công trình công cộng như: khuôn viên xanh, đài phun nước, khu vui chơi trẻ em, lầu vọng cảnh đô thị… đều đang được triển khai thi công, khuôn viên đã được đầu tư xây dựng hoàn thiện hơn 50% và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017.

Khuôn viên xanh rất quan trọng tại các khu đô thị với mật độ dân cư ngày một tăng, mong rằng các khu đô thị đã quy hoạch quỹ đất để làm khuôn viên nhanh chóng đầu tư hoàn thiện để người dân có một không gian sống, thư giãn và vui chơi trong lành, an toàn.

ANH DŨNG