Tổ thủy nông cùng bà con nông dân bơm nước cứu lúa
ở Ninh Phước, Ninh Thuận (Ảnh: baoninhthuan.com.vn)


Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino từ cuối năm 2014 đến nay với cường độ ngày càng mạnh, mùa mưa 2015 đến muộn và kết thúc sớm, năm 2016, tình hình hạn hán đang tiếp tục diễn ra phức tạp ở trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, hạn hán đã làm vụ Đông Xuân 2015-2016 bị thiệt hại hoàn toàn 100% là 143,6 ha; tổng diện tích phải dừng sản xuất 5.775ha/26.230ha (chiếm 22%), trong đó lúa 2.645ha, cây màu 3.130ha. Số gia súc bị chết là 2.274 con. Trên địa bàn tỉnh xảy ra 33 vụ cháy rừng với diện tích bị cháy là 24,34ha, trong đó cháy rừng chủ yếu là rừng tự nhiên và phòng hộ. Với tình hình khô hạn như hiện nay, cảnh báo cháy rừng đang ở cấp độ 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm) trên toàn tỉnh.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng và có khả năng đạt cường độ của El Nino mạnh kỷ lục và sẽ kéo dài đến tháng 9/2016. Như vậy, năm 2016, nguy cơ hạn hán tiếp tục diễn ra với mức độ càng khốc liệt hơn năm 2015 và sẽ tác động lớn phát triển kinh tế – xã hội, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động ứng phó với tình hình hạn hán, ngay từ đầu năm 2016, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường phối hợp với các cơ quan mặt trận, đoàn thể triển khai quyết liệt các giải pháp chống hạn. Trong đó, chỉ đạo các địa phương tổ chức nạo vét, phát dọn kênh, mương để khơi thông dòng chảy nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân; thực hiện hỗ trợ, vận động nhân dân tổ chức đào ao, hồ, khoan giếng những nơi có nước để cung cấp nước uống cho gia súc.

Về nước sinh hoạt cho nhân dân, từ đầu tháng 2/2016 đến nay, chính quyền địa phương đã hỗ trợ vận chuyển cung cấp nước sinh hoạt hàng ngày cho 1.600 hộ/6.045 nhân khẩu. Để cứu đói do hạn hán gây ra, tỉnh đã tổ chức cứu đói giáp hạt đợt 1 với 1.954.245 kg gạo từ nguồn hỗ trợ của Trung ương cho 30.922 hộ/130.283 khẩu trên địa bàn tỉnh.

Nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác chống hạn, UBND tỉnh đã chỉ đạo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Thuận xây dựng phóng sự, đưa tin về các mô hình hay, cách làm tốt để ứng phó với tình hình hạn hán. Khuyến cáo nhân dân những việc cần làm trong tình hình hạn hán như: chuyển đổi cây trồng phù hợp, giảm tối đa diện tích trồng lúa, tăng diện tích cây trồng cạn, ít sử dụng nước, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, mô hình tưới tiết kiệm nước, cách chế biến những phụ phẩm trong nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc, mô hình sản xuất có hiệu quả,… để tuyên truyền cho nhân dân biết, thực hiện.

Với dự báo hiện tượng El Nino kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cây trồng, vật nuôi, gây khó khăn hơn cho đời sống của nhân dân sẽ là những nguyên nhân có thể dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tệ nạn xã hội, dịch bệnh bùng phát bất cứ lúc nào ở trên địa bàn tỉnh.

Để giải quyết vấn đề cấp bách trong công tác chống hạn trên địa bàn tỉnh hiện nay đòi hỏi cần có nguồn kinh phí lớn để thực hiện công tác chống hạn. Trong đó, tỉnh kiến nghị Trung ương sớm phê duyệt Đề án về “Cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận” để tỉnh có cơ sở triển khai các công tác ổn định đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, để giải quyết tình hình hạn hán cấp nước hiện nay, góp phần bảo đảm cân bằng nước, cấp nước tưới, nước sinh hoạt, tỉnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, liên thông hồ chứa, hồ sông Than, hồ Đa Mây,…

Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ và Bộ Kế hoạch Đầu tư, các Bộ, ngành Trung ương xem xét bố trí đủ vốn để triển khai thực hiện 4 dự án thủy lợi, cấp nước gồm: Dự án đập hạ lưu sông Dinh, hệ thống kênh cấp 2,3 hồ sông Biêu, hệ thống kênh cấp 2,3 hồ Lanh Ra, hệ thống cấp nước Sơn Hải, góp phần phục vụ công tác chống hạn cấp bách và lâu dài của tỉnh.