Thứ bảy,  20/08/2022

Trồng dưa Kim hoàng hậu cho thu nhập cao

Kỹ thuật trồng dưa Kim hoàng hậu rất đơn giản, chỉ cần chú ý thường xuyên giữ đủ độ ẩm trên đồng ruộng, kịp thời thoát hết nước khi mưa nhiều. Mỗi sào Bắc Bộ trồng với mật độ từ 450 đến 500 cây, cây cách cây 40 cm, lên luống cao 30 cm, mặt luống rộng 3 m, rãnh rộng 40 cm kết hợp bón phân lót, phủ bạt ni-lông đúng kỹ thuật.

Trong quá trình cây phát triển cần tỉa bỏ các nhánh phụ ở các nách lá phía dưới cho cây thông thoáng, dễ quản lý sâu bệnh và tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Trước khi thu hoạch mười ngày cần nhổ rễ cây để gốc cây không hút nước lên làm thối quả, bảo đảm độ ngọt của dưa và tránh được dập nát khi vận chuyển. Việc chăm sóc dưa cũng không có gì khó chỉ cần chú ý phòng một số bệnh thường gặp như: Phấn trắng, đốm lá, nứt dây chảy mủ, bệnh chết cây con là được. Đến vụ thu hoạch, trọng lượng quả đạt từ 1,1 đến 2 kg, quả có hình ô-van, vỏ trơn, khi chín có mầu vàng, ruột cũng mầu vàng, cùi giòn, ngọt mát.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ về giống, tập huấn kỹ thuật trồng cho gia đình anh Lê Văn Tài, ở xóm 4, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô (Ninh Bình). Sau hai tháng trồng, năm sào dưa của gia đình anh cho thu hoạch. Theo tính toán, một sào dưa Kim hoàng hậu thu được 8 tạ đến 1 tấn quả. Với năm sào dưa Kim hoàng hậu, gia đình anh có thu nhập hơn 100 triệu đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Giống dưa này sau khi thu hoạch chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản được một tháng. Dưa càng để lâu thì vỏ càng vàng đậm, dưa càng ngọt nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Bà Nguyễn Thị Chiến ở thôn Điện Biên, xã Hồng Nam (TP Hưng Yên, Hưng Yên) cho biết: “Gia đình tôi có gần năm sào ruộng, trước đây chuyên cấy lúa nhưng việc điều tiết nước gặp khó khăn, cho nên năng suất thấp. Ban đầu còn băn khoăn không biết giống dưa này có phù hợp với đồng đất nơi đây hay không, vì nếu không hợp thì coi như mất trắng. Tuy nhiên, khi bắt đầu cho thu hoạch, chất lượng không thua kém gì dưa nhập khẩu, giá bán tại vườn được 25 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí 2,5 đến 3 triệu đồng, mỗi sào dưa cho thu lãi 7 đến 8 triệu đồng”.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên nhận xét: Dưa Kim hoàng hậu là loại cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh, kỹ thuật trồng đơn giản, không tốn nhiều công lao động và thuốc bảo vệ thực vật, có khả năng thích nghi với vùng đất của tỉnh. Dưa có thể gieo trồng từ tháng 2 đến cuối tháng 9 dương lịch hằng năm, thời gian sau gieo trồng đến khi thu hoạch khoảng 65 đến 70 ngày (tùy vụ), nếu không trồng liên tục có thể trồng xen canh các cây rau màu ngắn ngày khác. Vì vậy, nông dân cần nắm chắc kỹ thuật và mở rộng diện tích gieo trồng và chú ý đến việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước thay thế những cây trồng cho giá trị thu nhập thấp; tích cực tìm kiếm thị trường, đồng thời phối hợp đơn vị cung ứng hạt giống chứng nhận nguồn gốc xuất xứ để người tiêu dùng biết và tin dùng sản phẩm.

Theo Nhandan.org.vn