Thứ ba,  28/09/2021

Khuyến công : Ưu tiên hỗ trợ sản phẩm mới

LSO-Thời gian qua, chương trình khuyến công quốc gia và địa phương của tỉnh đã ưu tiên hỗ trợ các đơn vị sản xuất sản phẩm công nghiệp mới, có tính cạnh tranh cao trên thị trường, tạo lợi thế trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.
Sản xuất chảo thu tín hiệu vệ tinh tại Công ty TNHH MTV Điện tử viễn thông Dũng Nam

Từ năm 2015, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Trung tâm Khuyến công), Sở Công thương đã chú trọng đến việc hỗ trợ các cơ sở công nghiệp sản xuất những sản phẩm mới. Điển hình như chương trình khuyến công quốc gia, hỗ trợ Công ty TNHH MTV Điện tử viễn thông Dũng Nam sản xuất bộ chảo thu tín hiệu vệ tinh (ANTENNA PARABOL) và bộ thiết bị thu sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất – DTT. Đây là sản phẩm có tính cạnh tranh cao trong khu vực nhằm chiếm thị trường trước việc chuyển đổi hoàn toàn phát sóng analog sang truyền hình số mặt đất giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Bước sang năm 2016, Trung tâm Khuyến công xây dựng 10 đề án hỗ trợ lắp đặt máy móc thiết bị cho doanh nghiệp. Trong đó, có 1 mô hình trình diễn kỹ thuật của chương trình khuyến công địa phương và 1 mô hình trình diễn của khuyến công địa phương. Theo đó, trung tâm đã hỗ trợ Công ty Cổ phần Non Nước lắp đặt và trình diễn thành công mô hình dây chuyền sản xuất vỏ hộp cát – tông theo chương trình khuyến công địa.  Đây cũng là sản phẩm mới trên địa bàn tỉnh. Trước đây, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phải nhập bao bì, vỏ hộp từ các doanh nghiệp tỉnh bạn với chi phí cao. Hiện nay, Công ty Cổ phần Non nước đã cung cấp ra thị trường khoảng 100.000 vỏ hộp/tháng, đáp ứng nhu cầu đóng gói sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Đặng Tuấn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công cho biết: Cùng với việc khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn thì thời gian qua, trung tâm chủ trương ưu tiên lựa chọn các đơn vị sản xuất sản phẩm mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm, ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, mặt khác hướng đến tạo ra những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu mới của tỉnh cũng như khu vực. Đồng thời, những sản phẩm mới sẽ có lợi thế cạnh tranh khi chen chân vào thị trường.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến công tiếp tục thực hiện đề án khuyến công quốc gia hỗ trợ lặp đặt và xây dựng thành công mô hình trình diễn kỹ thuật dây chuyền sản xuất dầu FO-R từ cao su phế thải cho Nhà máy xử lý môi trường Lạng Sơn do Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Phương Nam làm chủ đầu tư. Đây là công nghệ nhiệt phân cao su phế thải nhằm tạo ra nguồn nhiên liệu giá rẻ thay thế than cục đang trở nên đắt đỏ ở nước ta, đồng thời góp phần xử lý một phần rác thải ra môi trường, mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, nhà máy đang trong quá trình hoàn thiện dây chuyền và bắt đầu vận hành sản xuất sản phẩm thử nghiệm.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Mặc dù kinh phí khuyến công hằng năm còn hạn hẹp, nhưng những đề án được triển khai, nhất là các đề án hỗ trợ đầu tư trang thiết bị, máy móc, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm công nghiệp mới đã đạt được hiệu quả, tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Các cơ sở công nghiệp nông thôn sau khi được thụ hưởng từ nguồn kinh phí khuyến công đều có những chuyển biến tích cực về quy mô sản xuất, số lượng, chất lượng sản phẩm được nâng lên, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân nông thôn, tăng nguồn thu ngân sách địa phương.

Để nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm Khuyến công đã lên kế hoạch tăng cường bám sát cơ sở, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư sản xuất, từ đó có những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp kịp thời. Đồng thời, tìm hiểu thông tin về công nghệ, sản phẩm, thị trường, thiết bị sản xuất để kịp thời cung cấp và tư vấn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn sản xuất ra những sản phẩm mới cho thị trường.

ANH DŨNG