Thứ ba,  28/09/2021
Hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh:

Doanh nghiệp là đối tượng phục vụ

LSO-Ngày 26/7/2016, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và triển khai thực hiện Nghị quyết 35 ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội thảo.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia của VCCI đã giới thiệu tinh thần Nghị quyết số 35 của Chính phủ và nhiệm vụ của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết; giới thiệu chung kết quả chỉ số PCI 2015, đồng thời phân tích PCI của Lạng Sơn. Qua đó, chuyên gia VCCI khuyến nghị Lạng Sơn: tập trung vào những lĩnh vực thực hiện thủ tục hành chính gặp nhiều phiền hà nhất như đất đai, thuế phí, bảo hiểm; tăng cường cải thiện tính minh bạch; giảm bớt các gánh nặng thanh, kiểm tra; tăng cường tham vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong khuôn khổ chương trình, các doanh nghiệp và các ngành hữu quan trên địa bàn đã trao đổi, thảo luận, tập trung vào những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm như: mặt bằng sạch, thanh kiểm tra, trách nhiệm của cán bộ thực thi trong giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tính minh bạch, chi phí không chính thức…

Tại hội thảo, lãnh đạo các ngành cũng đã cam kết tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; giám sát cán bộ thực thi; sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư vào địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: các cấp, ngành phải coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Đồng chí yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp lại các ý kiến tại hội thảo, đặc biệt là những nội dung còn yếu kém, từ đó có giải pháp khắc phục; các ngành rà soát lại, tham mưu cho UBND tỉnh các cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: phải tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã, hỗ trợ khởi nghiệp doanh nghiệp; khắc phục các hạn chế yếu kém về giải phóng mặt bằng, không để chậm, ách tắc các thủ tục về đất đai; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ thực thi công vụ, xử lý nghiêm trường hợp cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp. 

VŨ NHƯ PHONG