Thứ tư,  07/06/2023

Chống buôn lậu: Chặn tuyến lưu thông

LSO-Từ đầu năm đến trung tuần tháng 7/2016, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý 1.564 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu và gian lận thương mại, trong đó có hàng trăm vụ trên khâu lưu thông.
Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra hàng hóa nhập lậu đã bị tịch thu

Từ đầu năm 2016 đến nay, song song với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm tại khu vực nội địa, trong đó, chú trọng khâu lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh. Lực lượng chức năng đã chủ động phối hợp, túc trực không kể ngày đêm, nhất là trên các tuyến đường từ khu vực cửa khẩu. Qua đó đã ngăn chặn kịp thời nhiều vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu với số lượng lớn.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Cao Lộc, từ đầu năm đến ngày 20/7/2016, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 64 vụ buôn bán, vận chuyển hàng hóa Trung Quốc nhập lậu. Lập biên bản xử phạt hành chính 150 triệu đồng, thu giữ hàng hóa trị giá 1,5 tỷ đồng. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 huyện thì các đối tượng chủ yếu dùng thủ đoạn trà trộn các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ với các mặt hàng đúng quy định để qua mặt lực lượng chức năng.

Điển hình như ngày 28/3/2016, trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 phối hợp với Phòng PC46 – Công an tỉnh kiểm tra xe ô tô đầu kéo có biển kiểm soát 98C.07009. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 19 danh mục hàng hóa không đủ giấy tờ nhập khẩu được để lẫn với một số mặt hàng có đủ giấy tờ quy định. Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 180 triệu đồng đối với đơn vị sở hữu lô hàng là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Mười Thắng có địa chỉ tại thành phố Hà Nội và tịch thu hàng hóa vi phạm trị giá 273,4 triệu đồng.

Ngoài thủ đoạn vận chuyển hàng lậu trực tiếp từ khu vực biên giới, các đầu nậu còn chia nhỏ hàng hóa, thuê các phương tiện vận tải nhỏ đưa hàng về tập kết tại các tụ điểm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, sau đó đợi thời cơ dùng xe tải lớn gom hàng để vận chuyển vào các tỉnh phía sau. Nắm bắt được tình hình, các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là QLTT đã tăng cường rà soát địa bàn, nắm bắt các tụ điểm, bố trí các tổ công tác túc trực trên các cửa ngõ ra, vào thành phố để ngăn chặn.

Như ngày 30/5/2016, trên đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 29X.3124 đang vận chuyển nhiều loại hàng hóa Trung Quốc nhập lậu gồm 2.000 lọ thuốc trừ sâu, rệp; 250 đôi giầy giả da các loại… trị giá khoảng 60 triệu đồng, tổ công tác đã báo cáo Ban chỉ đạo 389 tỉnh và xử phạt theo đúng quy định. 

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục QLTT, Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh cho biết: Thời gian qua, để công tác chống lậu khâu lưu thông được hiệu quả, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp. Đặc biệt là xây dựng kênh thông tin sâu, rộng, kịp thời và chính xác. Trong đó, chỉ đạo các ngành chức năng liên quan nhanh chóng xây dựng đường dây nóng và tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến người dân để kịp thời tố giác các hành vi vi phạm; từ đó góp phần ngăn chặn hàng lậu, gian lận thương mại, góp phần ổn định thị trường.

ANH DŨNG