Thứ tư,  07/06/2023

Đảm bảo an toàn vật liệu nổ công nghiệp

LSO-Đảm bảo an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn được quản lý chặt chẽ bằng nhiều giải pháp cụ thể, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc liên quan đết vật liệu nổ công nghiệp.
Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ tại kho bảo quản vật liệu nổ công nghiệp thuộc Công ty Tiến Long, huyện Hữu Lũng

Trong nhiều năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh luôn sôi động, nhu cầu sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ sản xuất rất lớn, lên tới cả nghìn tấn một năm. Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2016, Sở Công thương đã cấp, quản lý 44 giấy phép cho 42 đơn vị đủ điều kiện sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, trong đó có tới 34 giấy phép được cấp cho các mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường. Cũng trong 7 tháng đầu năm 2016, các đơn vị đã sử dụng hết hơn 863 tấn thuốc nổ, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015. Hiện toàn tỉnh có 34 kho chứa vật liệu nổ công nghiệp tiêu chuẩn với tổng lượng chứa gần 300 tấn.

Chi nhánh công nghiệp mỏ hóa chất Lạng Sơn-Tổng công ty Công nghiệp hóa chất mỏ-Vinacomin là đơn vị thực hiện dịch vụ nổ mìn lớn nhất, chiếm hơn 50% khối lượng toàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời cũng là đơn vị quản lý kho chứa vật liệu nổ công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh hiện nay. Ông Nguyễn Văn Thùy, Phó Giám đốc Chi nhánh công nghiệp mỏ hóa chất Lạng Sơn cho biết: đây là mặt hàng nguy hiểm, nếu không bảo đảm các điều kiện nghiêm ngặt về an toàn sẽ dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, việc thực hiện nghiêm các quy trình trong việc quản lý, sử dụng vật liệu nổ được đơn vị coi trọng hàng đầu. Hằng năm đơn vị đều xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, đồng thời đơn vị chịu sự kiểm tra chuyên ngành ít nhất 2 đợt trong một năm của Sở Công thương, hằng tháng lãnh đạo đơn vị cũng tự tổ chức kiểm tra kho chứa với mục tiêu an toàn là trên hết.

Đối với Sở Công thương, bên cạnh nhiệm vụ thẩm định tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, đăng ký giấy phép dịch vụ nổ mìn, với chức năng của ngành, sở đã tăng cường kiểm tra sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại các đơn vị. Trong 7 tháng đầu năm 2016, sở đã thực hiện kiểm tra nội nghiệp và hiện trường đợt I đối với 5 đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Kết quả kiểm tra đợt I cho thấy, cơ bản các đơn vị đã chấp hành nghiêm túc các quy định về quản lý, bảo đảm an toàn trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp như giấy phép nổ mìn…  Tuy nhiên, còn 3 đơn vị tại huyện Hữu Lũng, việc tổ chức khai thác khoáng sản chưa theo thiết kế mỏ đã được phê duyệt, còn để khai thác theo phương thức khấu tự do. Sở đã yêu cầu các đơn vị này phải khắc phục thiếu sót như: điều chỉnh thiết kế mỏ phù hợp với giấy phép được cấp; tổ chức thực tập phương án chữa cháy định kỳ theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: hằng năm đơn vị đều xây dựng kế hoạch kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị được cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, sau khi kiểm tra xong và ban hành thông báo kết luận kiểm tra, sở còn kiểm tra, giám sát tiếp việc chấp hành các kết luận kiểm tra cũng như khắc phục những thiếu sót trong quá trình sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của các đơn vị. Cũng từ công tác quản lý sử dụng vật liệu nổ công nghiệp được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc nên trong thời gian qua chưa có vụ tai nạn đáng tiếc nào liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

CÔNG QUÂN