Thứ năm,  23/03/2023
Thu gom, xử lý rác thải:

Doanh nghiệp chủ động trước mùa mưa lũ

LSO-Hiện là thời điểm bắt đầu mùa mưa bão. Để tránh tình trạng rác thải, bùn đất ùn ứ sau mỗi đợt mưa lớn, thời điểm này, các doanh nghiệp thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, điều kiện vật tư và chủ động các phương án ứng phó.
Công nhân Công ty TNHH Huy Hoàng thu gom rác thải trên đường Quang Trung, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là việc thu gom và xử lý rác thải trong mùa mưa bão, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án, chủ động nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó khi xảy ra hiện tượng thời tiết mưa lớn kéo dài gây lụt lội, giông bão. Trong đó, đặc biệt chú trọng các địa bàn thường xảy ra lụt lội như: thành phố Lạng Sơn, 2 huyện Tràng Định và Lộc Bình.

Qua đó, các doanh nghiệp vệ sinh môi trường đã chuẩn bị phương tiện như: xuồng, áo phao, xe ô tô chuyên dụng để tăng cường cho các đợt cao điểm. Đồng thời xác định các điểm cao để tập kết thùng rác khi có mưa lớn kéo dài. Tại những điểm không thể di chuyển thùng rác thì thực hiện các biện pháp cố định thùng, tránh bị nước cuốn trôi.

Tại địa bàn thành phố Lạng Sơn,  Công ty TNHH Huy Hoàng – doanh nghiệp vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã tổ chức họp triển khai kế hoạch ứng phó đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động, đặc biệt là 190 công nhân trực tiếp thực hiện công tác thu gom rác thải hằng ngày.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng cho biết: “Đơn vị đã sẵn sàng các phương án xử lý để không xảy ra hiện tượng dồn ứ rác thải, bùn đất khi có mưa lớn kéo dài trên địa bàn thành phố Lạng Sơn”. Công ty đã xác định các điểm thường xảy ra lụt lội trên địa bàn thành phố khi có mưa lớn kéo dài, phân công các tổ công tác theo dõi để kịp xử lý rác thải phát sinh trước, trong và sau ngày mưa. Đồng thời chuẩn bị địa điểm thu gom rác tạm thời tại khu vực Kéo Tấu, xã Hoàng Đồng khi mưa ngập cầu ngầm Na Sầm, huyện Văn Lãng, xe chở rác không thể đến được bãi rác Tân Lang. Hiện tại, đơn vị đã đầu tư gần 8.000 thùng rác, 16 ô tô tải, 50 xe điện thùng cải tiến để thu gom, vận chuyển rác và 2 xe ô tô chuyên dụng để dọn bùn đất khi có sạt lở hoặc ứ đọng khối lượng lớn.

Đối với khu vực các huyện như: Tràng Định, Văn Lãng, Lộc Bình…, các doanh nghiệp đã chuẩn bị phương án và sẵn sàng phương tiện để thu gom, xử lý rác thải. Đồng thời phối hợp với chính quyền thị trấn, các xã vùng có nguy cơ ngập để tuyên truyền đến nhân dân những biện pháp vệ sinh môi trường trước, trong và sau lũ lụt.

Ông Đinh Trọng Huy, Giám đốc doanh nghiệp vệ sinh môi trường địa bàn huyện Tràng Định cho biết: hiện tại đơn vị đang thực hiện thu gom, xử lý rác thải khu vực thị trấn Thất Khê và xã Đại Đồng, đây là hai điểm thường xuyên chịu ảnh hưởng lớn khi xảy ra mưa lũ. Đơn vị đã chỉ đạo công nhân tăng cường kiểm tra các cống, rãnh thoát nước trong những ngày mưa lớn để kịp thời xử lý các trường hợp tắc nghẽn do rác và bùn đất.  Đơn vị đã cung cấp số điện thoại khẩn cấp cho các xã, khi có hiện tượng ứ đọng rác thải lớn xã sẽ thông tin cho đơn vị cắt cử lao động và đưa phương tiện đến xử lý.

Ông Nguyễn Đình Duyệt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định: Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh đã linh động thời gian làm việc trong những ngày mưa lũ, chỉ đạo các tổ thu gom chủ động phân công thực hiện xử lý rác thải khi có phát sinh không kể trong hay ngoài giờ làm việc, hạn chế tình trạng dồn ứ rác thải qua ngày gây ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh.

ANH DŨNG