Thứ tư,  08/02/2023
Đầu tư xây dựng tại khu đô thị mới:

Tăng cường quản lý theo quy hoạch

LSO-Nắm bắt thông tin, tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư xây dựng của chủ đầu tư, người dân tại các khu đô thị mới là nhiệm vụ trọng tâm của Sở Xây dựng Lạng Sơn trong việc cụ thể hóa chương trình phát triển đô thị của Chính phủ, của tỉnh trong nhiều năm qua.
Sở Xây dựng yêu cầu dừng thi công hệ thống tường rào tại Khu đô thị Phú Lộc I vì vi phạm quy hoạch xây dựng

Đến tháng 7/2016, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đang triển khai nhiều dự án khu đô thị mới, khu dân cư theo quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt như: hệ thống khu đô thị Phú Lộc; khu đô thị mới Nam Hoàng Đồng giai đoạn 1; khu đô thị mới Mai Pha.

Tuy nhiên, qua kết quả thực tế kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đô thị mới, hiện tượng đầu tư xây dựng các công trình của chủ đầu tư, người dân tại khu đô thị còn vi phạm quy hoạch xây dựng đã được duyệt. Ví dụ tại khu đô thị Phú Lộc 3, ô đất số 17, 18, 19 của lô LK-3 (liền kề 3) đã ghép với ô đất số 1, 2 của lô LK-3a; tại lô NV.2 (nhà vườn 2) ô số 7, 8, 9 theo quy hoạch được duyệt là đất nhà vườn nhưng các hộ dân lại biến khu đất xây dựng nhà vườn thành nhà xưởng gia công, nhà hàng ăn uống. Hiện tượng đầu tư xây dựng sai với quy hoạch sử dụng đất và không đúng mục đích cũng xảy ra tương tự tại dự án khu dân cư N20. Tại dự án khu đô thị Phú Lộc I, hạng mục khu vườn hoa cây xanh kết hợp thể dục thể thao theo quy hoạch không có hạng mục tường rào nhưng trong quá trình thi công nhà đầu tư đã tự ý xây dựng tường rào xung quanh.

Từ sai phạm trên, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản yêu cầu nhà đầu tư dừng thi công, phá bỏ tường rào và thực hiện xây dựng theo đúng quy hoạch được duyệt. Ngoài ra, Sở Xây dựng còn tăng cường kiểm tra công tác quản lý chất lượng các công trình hạ tầng kỹ thuật tại các khu đô thị. Hầu hết tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đều chậm. Không những vậy hồ sơ năng lực quản lý dự án, hồ sơ quản lý chất lượng công trình của các chủ đầu tư còn nhiều hạn chế.

Theo thông báo kết quả kiểm tra các dự án khu đô thị mới trong quý I/2016 của Sở Xây dựng, dự án khu đô thị Phú Lộc I, II nhà đầu tư đang thi công tuyến đường giao thông số 7 và hệ thống hào cáp điện nhưng không có cán bộ giám sát thi công.  Về hồ sơ quản lý chất lượng còn thiếu biên bản như: biên bản bàn giao mặt bằng tuyến, biên bản kiểm tra điều kiện khởi công, cán bộ tư vấn giám sát thi công không có chứng chỉ hành nghề phù hợp, thiếu biên bản lấy mẫu thí nghiệm vật liệu.

Không những vậy, hầu hết chủ đầu tư các dự án khu đô thị chưa quan tâm đúng mức tới công tác kiện toàn các ban quản lý dự án theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng phải ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh.

Ông Nguyễn Duy Đông, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: quản lý nhà nước về chất lượng các công trình hạ tầng kỹ thuật tại các khu đô thị theo quy hoạch được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, bởi đây là các công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung ảnh hưởng đến người dân sinh sống tại khu đô thị. Hằng năm, sở đều xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất khi phát hiện những bất thường trong quá trình triển khai các khu đô thị.

Ngoài ra, để quản lý tiến độ, ngành yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo kết quả thực hiện, nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án định kỳ, qua đó hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ các dự án của chủ đầu tư.

CÔNG QUÂN