Thứ năm,  02/02/2023
Xúc tiến thương mại:

Cầu nối giữa các doanh nghiệp

LSO-Những năm qua, hiệu quả từ các chương trình xúc tiến thương mại đã góp phần kết nối cung - cầu, giúp các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có cơ hội hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế.
Khách hàng tham quan, mua sắm tại hội chợ thương mại thành phố Lạng Sơn năm 2016

Thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công thương đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại để tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa Lạng Sơn với các tỉnh, thành phố trong cả nước qua các chương trình trọng điểm như: tổ chức cho doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho, mở rộng thị trường; xây dựng và phát triển thương hiệu; thực hiện các chương trình đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Từ đầu năm 2015 đến hết 7 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Xúc tiến thương mại đã phối hợp với các đơn vị tổ chức sự kiện tổ chức thành công 10 hội chợ thương mại trên địa bàn tỉnh. Mỗi hội chợ bình quân hơn 200 gian hàng, thu hút khoảng 10 nghìn lượt khách tham quan. Thông qua hội chợ đã tạo điều kiện cho hơn 150 doanh nghiệp trong tỉnh trưng bày, quảng bá sản phẩm hàng hóa của địa phương. Đặc biệt, qua các hội chợ đã có nhiều doanh nghiệp trong tỉnh ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong cả nước.

Ông Bùi Văn Phấn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại cho biết: với các hội chợ cấp quốc tế, quốc gia như Hội chợ thương mại Việt – Trung, Hội chợ vùng Đông Bắc… luôn có từ 30 đến 50 biên bản ký kết hợp tác được thực hiện. Với các hội chợ cấp tỉnh cũng có từ 5 đến 10 hợp đồng hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Qua đó, một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh đã đến được thị trường các tỉnh, thành trên cả nước như: hoa hồi, chè Thái Bình, các loại rượu Mẫu Sơn…

Cùng với các hoạt động trực tiếp như hội chợ thương mại, Trung tâm Xúc tiến thương mại còn phối hợp với các sở, ngành, các huyện, thành phố và Hiệp hội Doanh nghiệp tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại gián tiếp như: tập huấn cho doanh nghiệp nâng cao kỹ năng phát triển thị trường; hội thảo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tuyên truyền, quảng bá thông tin xúc tiến thương mại; đăng tin, giới thiệu doanh nghiệp trên website của trung tâm… Qua đó, các doanh nghiệp đã có điều kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm và mở rộng kết nối giao thương.

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khẳng định: Các chương trình tập huấn, hội thảo một mặt giúp các doanh nghiệp nâng cao trình độ, hiểu biết và kỹ năng quản trị doanh nghiệp, một mặt tạo cơ hội cho các chủ doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh để được các chuyên gia hỗ trợ tháo gỡ. Gần đây nhất là vào tháng 6 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại cùng với hiệp hội tổ chức thành công chương trình tập huấn Kỹ năng xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp hội viên.

Thực tế cho thấy, các chương trình xúc tiến thương mại đã đem lại hiệu quả thiết thực, trở thành cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với người tiêu dùng. Tuy vậy, công tác xúc tiến thương mại vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi quy mô các doanh nghiệp còn nhỏ, năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh còn thấp. Do vậy, tới đây, Trung tâm xúc tiến thương mại sẽ tăng cường thực hiện các chương trình xúc tiến hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại đã có hiệu lực. Qua đó thúc đẩy liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp mạnh mẽ và bền chặt hơn nữa.

ANH DŨNG