Thứ năm,  02/02/2023

Kiểm lâm tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng

LSO-Theo kiểm kê của cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 504 nghìn héc ta rừng. Trong đó hơn 295 nghìn héc ta là rừng tự nhiên. Đây chính là “miếng mồi” béo bở mà các đối tượng phá rừng nhắm tới.
Cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên phối hợp với nhân dân kiểm tra, tuần rừng

Mặc dù rừng nghiến ở Bắc Sơn không còn nhiều như trước đây, song những khu rừng tự nhiên trên địa bàn huyện vẫn là nơi mà lâm tặc nhòm ngó. Điều này dễ hiểu bởi ở vùng núi đá Bắc Sơn, ngay cả gỗ tạp cũng có chất lượng tốt.

Ông Hoàng Dương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Sơn cho biết: trong thời gian vừa qua, một số đối tượng lợi dụng địa hình phức tạp, “tấn công” vào khu vực rừng tự nhiên ở Trấn Yên, rất may lực lượng chức năng đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả, một mặt Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, tuần rừng, mặt khác vận động, hướng dẫn người dân thành lập các tổ bảo vệ rừng. Đồng thời siết chặt kiểm tra đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản.

Từ đầu năm 2016 đến đầu tháng 8/2016, Kiểm lâm Bắc Sơn đã phối hợp với các đơn vị triển khai 20 đợt truy quét; 41 cuộc tuần rừng và kiểm tra 29 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản. Qua đó phát hiện và xử lý 20 vụ vi phạm, chủ yếu là các hành vi mua bán, vận chuyển, cất giữ và chế biến gỗ trái phép. Tịch thu 21 m3 gỗ các loại, trong đó có trên 2 m3 gỗ xẻ quý hiếm.

Theo nhận định của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, tình trạng vi phạm Luật Quản lý bảo vệ rừng trong thời gian qua có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Bởi vậy, không chỉ riêng ở Bắc Sơn mà các huyện trong tỉnh, đặc biệt là các huyện được đánh giá là trọng điểm như Bình Gia, Hữu Lũng, Đình Lập… đã tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng.

Ông Nông Văn Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Biện pháp hàng đầu là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và kiểm tra, hướng dẫn hoạt động của các tổ quản lý, bảo vệ rừng các thôn bản.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh đã phối hợp triển khai trên 500 cuộc tuyên truyền về quản lý, bảo vệ rừng với 28 nghìn lượt người tham dự. Đồng thời hướng dẫn hoạt động cho gần 1.000 tổ quản lý, bảo vệ rừng ở các thôn, bản.

Trong đấu tranh, ngăn chặn, lực lượng chức năng kết hợp giữa kiểm tra, tuần rừng với kiểm soát chặt khâu lưu thông và kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn. Mặt khác, chi cục tăng cường cán bộ quản lý địa bàn. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm bố trí 80 cán bộ, phụ trách 80 xã trọng điểm, tăng 11 xã so với năm 2015.

Trong 7 tháng đầu năm 2016, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các xã triển khai hơn 520 cuộc tuần rừng, trục xuất 33 đối tượng ra khỏi rừng và kiểm tra 108 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản.

Qua đó phát hiện và xử lý 111 vụ vi phạm lâm luật. Mặc dù số vụ vi phạm chỉ tăng khoảng 2% so với cùng kỳ, nhưng lâm sản tịch thu lại cao hơn nhiều, ở mức gần 100 m3 gỗ các loại, tăng tới 54%. Con số này chứng tỏ các hành vi vi phạm diễn ra với quy mô lớn hơn, tính chất nghiêm trọng hơn.

Ngoài việc triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ rừng, từ tuyên truyền đến kiểm tra, kiểm soát, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ cũng đặc biệt được chú trọng. Cán bộ vững về tư tưởng, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ là một trong những yếu tố quan trọng trong công tác bảo vệ rừng.

VŨ NHƯ PHONG