Chủ nhật,  05/02/2023

Khai trương tuyến hàng hải quốc tế đến Chu Lai

Ngày 5/8, tại Khu kinh tế mở Chu Lai – Trường Hải (tỉnh Quảng Nam), Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức lễ khai trương tuyến hàng hải (container) Hàn Quốc – Chu Lai và khởi công mở rộng Cảng Chu Lai – Trường Hải (Bến số 1, Tam Hiệp – Kỳ Hà).
Cắt băng khai trương tuyến hàng hải (container) Hàn Quốc- Chu Lai

Tại buổi lễ, chuyến tàu vận tải container quốc tế đầu tiên là tàu của hãng SITC – một trong những hãng tàu container lớn có tuyến vận chuyển đến hầu hết các cảng biển lớn trên thế giới đi từ Cảng Incheon (Hàn Quốc) đã cập cảng Chu Lai-Trường Hải. Tàu có chiều dài 162m, sức chở hơn 1.100 TEUs container và có hành trình đến các cảng trong khu vực châu Á.

Với việc khai trương tuyến hàng hải (container) Hàn Quốc – Chu Lai, lần đầu tiên, cảng biển Kỳ Hà đã trực tiếp đón tàu hàng quốc tế có trọng tải hơn 20 nghìn tấn từ cảng Incheon (Hàn Quốc) cập cảng mà không cần phải thông qua các cảng trung chuyển như TP.Đà Nẵng hay TP.Hồ Chí Minh. Sự kiện chính thức đánh dấu hình thành tuyến hàng hải quốc tế giữa Quảng Nam với các nước trên thế giới.

Cũng tại buổi lễ, Thaco đã khai trương mở tuyến hàng hải (container) quốc tế vận chuyển trực tiếp từ Hàn Quốc về Chu Lai nhằm tiết giảm chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và thu hút đầu tư vào Chu Lai – Quảng Nam. Đồng thời tổ chức khởi công mở rộng cảng Chu Lai – Trường Hải với 170m cầu cảng về phía thượng lưu đạt tổng chiều dài gần 500m có vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng, nâng tổng vốn đầu tư tại Cảng lên trên 800 tỷ đồng và sẽ hoàn thành vào tháng 2/2017. Dự kiến trong tương lai (2018), Thaco sẽ nạo vét luồng để Cảng này đáp ứng tàu 30.000 tấn.

Trong thời gian tới, cảng Chu Lai- Trường Hải sẽ tiếp tục đón các chuyến tàu của hãng SITC và các hãng khác từ các cảng Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản về trực tiếp Cảng Chu Lai – Trường Hải và khai thác các tuyến vận tải mới; riêng đối với hành trình từ Cảng Incheon về Cảng Chu Lai – Trường Hải sẽ có tần suất 1 chuyến/1 tuần, mở ra cơ hội giao thương hàng hóa từ Khu KTM Chu Lai đến các cảng biển lớn trên thế giới.

Để đảm bảo yêu cầu, sắp tới bên cạnh việc mở rộng cảng và kho bãi, cảng Chu Lai- Trường Hải sẽ được hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đầu tư trang thiết bị xếp dỡ để trở thành cảng hàng hóa tổng hợp; mở rộng thị trường vận tải biển, khai thác thêm các tuyến vận tải container nội địa và quốc tế để giảm giá thành vận chuyển, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng lực logistics. 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco cho biết sau hơn 14 năm đầu tư phát triển tại Chu Lai, đến nay, Công ty mới đạt được sản lượng đủ lớn và ổn định để thiết lập được tuyến vận chuyển hàng hải quốc tế, từng bước giải quyết được bất cập về Logistics và góp phần xúc tiến đầu tư sản xuất vào tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung.

Cảng Chu Lai – Trường Hải hiện nay có độ sâu trước bến là –9.5m, khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 20.000 DWT. Công suất: 3 triệu tấn hàng rời tổng hợp và 150.000 TEUs container mỗi năm./.

Theo Dangcongsan